Tài chính

WB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 về 2-2,5%

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Thêm một lần nữa, WB hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam. Con số mới nhất là 2-2,5%.

Share
this:

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô vừa phát hành ngày 13.10 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, với mức suy giảm sâu 6,2% trong quý III và phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của quá trình phục hồi kinh tế trong quý IV/2021 thì GDP năm 2021 được ước tính tăng trưởng với tốc độ từ 2-2,5%. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% mà WB công bố hôm 24.8.

WB phân tích, việc nối lại các hoạt động kinh tế sau giai đoạn cách ly xã hội kéo dài đang phải đối mặt với một số trở ngại. Cụ thể, việc tái khởi động các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động và sản phẩm. Vì vậy, WB khuyến nghị cần ưu tiên tháo gỡ những nút thắt về logistics, tiếp tục thực hiện xét nghiệm và tiêm chủng và khuyến khích dịch chuyển lao động.

Doanh thu thương mại dịch vụ sụt giảm mạnh khi nhiều địa phương giãn cách nghiêm ngặt đã khiến nhiều doanh nghiệp phải trả mặt bằng. Ảnh: Đại Việt.

Bên cạnh đó, WB kiến nghị Chính phủ nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Trước hết là giảm sự cứng nhắc về thủ tục trong thực hiện ngân sách chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu.

Thứ hai là mở rộng hơn nữa hỗ trợ cho người lao động cả ở khu vực chính thức và phi chính thức, cũng như các hộ gia đình sẽ giúp họ vượt qua khó khăn có thể xảy ra khi quay lại làm việc.

Thứ ba, cần tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để tái khởi động các hoạt động kinh doanh sau một thời kỳ dài đóng cửa, đặc biệt trong ngành dịch vụ du lịch, ăn uống và lưu trú.

WB từng hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 theo diễn biến dịch bệnh. Ngày 24.8, trong báo cáo WB dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 khoảng 4,8%, thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 12.2020 vốn đã xét đến tác động tiêu cực của đợt dịch Covid-19 hiện nay đến các hoạt động kinh tế.

Trong thời gian qua, dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 cũng được bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh giảm sau khi tăng trưởng GDP quý III được Tổng cục Thống kê ghi nhận – 6,17%. Ở lần dự báo gần đây nhất, bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra kịch bản GDP tăng 3% và để đạt được mức này thì quý IV cần đạt mức tăng trưởng 7,06%. Kịch bản tốt hơn, GDP tăng trưởng 3,5% thì quý IV cần đạt mức tăng trưởng 8,84%.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng,  nếu mở cửa kinh tế và thích ứng an toàn ngày từ đầu tháng 10 và đến giữa tháng các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại quý IV có thể tăng trưởng được khoảng 3,5% và GDP cả năm là 2,1%.