Quốc tế

Những doanh nghiệp vực dậy từ đống tro tàn 11.9: Ngày ấy và bây giờ

11.9 Howard Lutnick

Share
this:

Hai mươi năm sau thảm họa 11.9, hầu hết doanh nghiệp ngày ấy đã vực dậy thành công, nhưng không phải tất cả.

Sự kiện tấn công khủng bố 11.9.2001 tại Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tuy diễn ra trong tích tắc nhưng đã gây nên nhiều mất mát. Tòa tháp đầu tiên bị tấn công lúc 8:46 sáng và tòa thứ hai lúc 9:03 sáng. Trong chưa đầy hai giờ, cả hai tòa tháp sụp đổ. 60 công ty có văn phòng tại WTC đều có nhân viên thiệt mạng: 1.402 người tại tháp phía bắc và 614 người tại tháp phía nam. Cantor Fitzgerald là công ty chịu nhiều mất mát hơn cả với tổng số nhân viên thiệt mạng 658 người. 

Sau hai thập niên, chúng ta cùng nhìn lại vài doanh nghiệp nổi bật tại tòa tháp đôi ngày ấy. Đa phần phục hồi và phát triển thịnh vượng. Tuy nhiên không phải tất cả đều sống sót. Dưới đây là năm công ty đáng chú ý.

Cantor Fitzerald

Địa chỉ năm 2001: 1 World Trade Center (tầng 101-105)
Địa chỉ năm 2021: 110 East 59th Street
Ngày ấy: 658 trên tổng số 960 nhân viên tại New York thiệt mạng. Nhà sáng lập Howard Lutnick may mắn sống sót do đang trên đường đưa con trai đến học ngày đầu tại trường mẫu giáo. Sau vụ tấn công khiến Lutnick mất đi người em trai cùng nhiều bạn hữu, ông đặt lời thề sẽ gầy dựng lại công ty và hỗ trợ gia đình các nạn nhân 25% lợi nhuận công ty trong năm năm và bảo hiểm nhân thọ trong mười năm. 
Bây giờ: Lutnick hiện vẫn là chủ tịch Cantor Fitzgerald. Ông đã giữ lời hứa với số tiền trợ cấp đạt 180 triệu USD. Tổng cộng quỹ viện trợ của công ty đã chi ra 357 triệu USD. Cantor Fitzgerald hiện có nhiều công ty con và sở hữu đội ngũ 12.000 nhân viên làm việc tại hơn 30 văn phòng trên khắp thế giới.  


Fred Alger Management

Địa chỉ năm 2001: WTC North, tầng 93
Địa chỉ năm 2021: 360 Park Avenue

Ngày ấy: 35 nhân viên thiệt mạng trong vụ tấn công, gồm cả CEO David Alger, em trai của nhà sáng lập Fred Alger. 
Bây giờ: Dan Chung, con rể và cũng là nhân viên lâu năm của Fred, thay thế David. Ông điều hành Fred Alger từ đó đến nay, nâng tổng giá trị tài sản quản lý của công ty từ 16 tỉ USD lên 47 tỉ USD. Công ty hiện có 172 nhân viên.    


Keefe, Bruyette and Woods 

Địa chỉ năm 2001: 2 World Trade Center (tầng 88 và 89)
Địa chỉ năm 2021: 787 7th Avenue

Ngày ấy: 67 trong tổng số 171 nhân viên tại New York thiệt mạng, trong đó có cả đồng CEO Joseph Berry và Christopher Duffy cùng người con trai 23 tuổi của đồng CEO John Duffy. Duffy may mắn sống sót do sáng hôm đó ông đang trên đường lái xe từ Westchester đến văn phòng. 

Bây giờ: Duffy từ chức năm 2011 và vị trí CEO KBW do Thomas Michaud đảm nhiệm cho đến ngày nay. Tháng 2.2013, công ty sáp nhập với Stifel Financial. Hiện công ty có hơn 330 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở 10 thành phố. Tính từ 2017, đội ngũ đầu tư của công ty đã tư vấn cho hơn 132 giao dịch với tổng giá trị hơn 51 tỉ USD.
Nhìn lại công ty năm 2001, Michaud nhớ đến các đồng nghiệp đã thiệt mạng vào ngày định mệnh ấy và việc đưa ra quyết định cố gắng bước tiếp. “Chúng tôi nhìn quanh đống đổ nát và quyết định đây không phải lúc kết thúc, không thể để việc máy bay đâm vào tòa nhà đặt dấu chấm hết cho công ty. Chúng tôi thật sự không thể chấp nhận chuyện ấy và quyết định gầy dựng lại tất cả.”


Marsh McLennan

Địa chỉ năm 2001: 1 World Trade Center (tầng 93-100), 2 World Trade Center (tầng 48-54) 
Địa chỉ năm 2021: 1166 Avenue of the Americas 
Ngày ấy:
295 nhân viên và 63 chuyên viên tư vấn tại các văn phòng của công ty bảo hiểm này ở tòa tháp phía bắc đã thiệt mạng. Britt Newhouse, CEO của một trong những công ty con, đã dẫn dắt nhân viên trong tháp phía nam đến nơi an toàn. Ngoài ra, một nhân viên là hành khách trên một trong những chiếc máy bay bị không tặc chiếm giữ.

Bây giờ: Ngày nay, công ty có 78.000 nhân viên, cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng ở 130 quốc gia và mang về 18 tỉ USD doanh thu hàng năm. Marsh McLennan cũng có một đài tưởng niệm tại trụ sở New York, nằm ở quảng trường liền kề với văn phòng và một khu tưởng niệm để mọi người đến tưởng nhớ người đã mất.  
“Khi tiến gần đến dấu mốc 20 năm từ cái ngày khủng khiếp ấy, tôi nhớ về những trải nghiệm 11.9 của mình và một lần nữa trong lòng tôi lại trỗi dậy cảm giác mất mát và sợ hãi. Những bạn hữu và đồng nghiệp đã mất luôn được thương tiếc và tưởng nhớ ngày càng nhiều hơn kể từ 2001,” trích từ một trong nhiều bài tưởng niệm của Lorraine Pepe.


May Davis Group

Địa chỉ năm 2001: 1 World Trade Center (tầng 87)
Địa chỉ năm 2021: Văn phòng tại nhà ở Woodstock, N.Y.
Ngày ấy:
 “Tôi nhận ra mình đã bị hậu chấn tâm lý,” Owen May, giám đốc điều hành công ty cho biết. “Tôi bỏ bê bản thân. Tâm trí sụp đổ hoàn toàn. Trong vòng một năm, tôi phải đến bác sĩ tâm lý hai lần một tuần.” Ông cũng nhắc đến sự hi sinh cao cả của trưởng giao dịch Harry Ramos.

Bây giờ: May Davis đã không thể phục hồi toàn vẹn, công ty đóng cửa bốn năm sau đó. “Thực sự là một cuộc đấu tranh đầy vất vả,” May nói. Sau đó, ông trở lại với thương hiệu MD Global, tập trung vào thị trường châu Á với mô hình kinh doanh khiêm tốn hơn. “Ngày 11.9 đã lấy đi toàn bộ niềm đam mê chinh phục thế giới của tôi,” May nói.
Đối tác của ông là Kevin Davis vẫn ở Baltimore làm việc cho một quỹ phòng hộ, còn May hiện đang hoạt động tại ngôi nhà ở vùng ngoại ô và dành nhiều thời gian cho công việc cố vấn. “Tôi có thể sống tốt với tình cảnh hiện nay,” May cho biết.

Biên dịch: Thiên Tứ