Dịch vụ

Vianova triển khai dịch vụ phân tích dữ liệu vận tải tại Trung Đông

Vianova đã hợp tác với Fenix để triển khai dịch vụ thu thập và phân tích những phương thức vận tải tại các nước Trung Đông

Share
this:

Vianova, startup về phân tích lĩnh vực vận tải có trụ sở tại Pháp, đã triển khai dịch vụ tại một số quốc gia Trung Đông, gồm Qatar, UAE, Saudi Arabia và Bahrain trước thềm World Cup 2022 từ việc hợp tác với Fenix, startup cung cấp phương tiện vận chuyển cỡ nhỏ. Vianova sẽ tiếp nhận và phân tích dữ liệu từ dịch vụ giao từ dịch vụ giao hàng cũng như phương tiện vận hành bằng điện của Fenix.

Vianova thu thập dữ liệu từ các phương tiện kết nối với nền tảng của công ty này để nắm lộ trình di chuyển trong việc cải thiện cách sử dụng phương tiện và giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Vianova cũng hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển như Voi và Bolt, bên cạnh các cơ quan vận tải công cộng của nhiều thành phố trên thế giới.

Thibault Castagne, giám đốc điều hành (CEO) của Vianova, cho biết việc triển khai dịch vụ sẽ diễn ra cùng thời điểm khởi tranh World Cup 2022 tại Qatar, dự kiến chào đón 1 triệu du khách quốc tế xuyên suốt giải đấu.

Bộ ba nhà sáng lập của Vianova. Ảnh: Vianova

“Chúng tôi muốn hỗ trợ các cơ quan vận tải công cộng trên toàn thế giới bằng giải pháp giao thông bền vững, đặc biệt tại những nơi tổ chức sự kiện quan trọng và đăng cai giải thi đấu thể thao, giúp họ điều tiết lượng khách du lịch di chuyển giữa các địa điểm như sân vận động cả trước và sau trận đấu, thường diễn ra vào thời điểm nhu cầu dành cho hình thức vận tải địa phương tăng cao.

Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về lộ trình di chuyển tới các cơ quan địa phương trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Tuy vậy, không chỉ dừng lại ở World Cup 2022, chúng tôi cảm thấy hào hứng về việc hợp tác chặt chẽ với Fenix ở mọi địa điểm họ cung cấp dịch vụ tại khu vực Trung Đông,” Castagne cho biết.

Thành lập vào năm 2022 và đặt trụ sở tại Adu Dhabi, Fenix là công ty còn non trẻ trong lĩnh vực giao hàng và di chuyển quãng đường ngắn (micromobility). Ban đầu hoạt động như startup cho thuê xe scooter điện, Fenix sau đó mở rộng sang dịch vụ giao hàng và nhận hẫu thuận từ Maniv Mobility, quỹ đầu tư mạo hiểm của Israel tập trung vào lĩnh vực vận tải.

Vianova sẽ tích hợp công nghệ vào dịch vụ của Fenix tại các thành phố ở UAE, Saudi Arabia, Qatar và Bahrain.

“Hai công ty muốn sử dụng công nghệ và áp dụng sáng kiến đổi mới để góp phần giúp các thành phố trở nên an toàn hơn, thân thiện với môi trường hơn và hiệu quả hơn. Nền tảng dữ liệu lớn (big data) của Vianova là cách tốt nhất để đạt mục tiêu này,” Castagne cho biết.

“Chúng tôi đang phát triển một siêu ứng dụng cung cấp các loại hình vận chuyển trong việc khai phá tiềm năng đô thị và thúc đẩy cộng đồng cùng phát triển tại khu vực Trung Đông. Phối hợp hiệu quả với các đối tác là yếu tố quan trọng cho phép chúng tôi thu thập và phân tích dữ liệu phù hợp, từ đó giúp công ty phát triển bền vững,” Jaideep Dhanoa, CEO của Fenix, chia sẻ.

Kể từ khi thành lập vào năm 2019, Vianova đã thu thập dữ liệu từ hơn một triệu phương tiện kết nối và huy động thành công 3 triệu USD trong năm 2021, công ty cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn