Lối sống

“Vẻ đẹp của làng nghề Việt” tại bảo tàng Thế giới Cà phê

2 năm trước
Gia Lộc

Bảo tàng Thế giới Cà phê triển lãm những sản phẩm được tuyển chọn của 35 nghệ nhân, thể hiện vẻ đẹp của các làng nghề trên khắp ba miền Việt Nam.

Share
this:

Triển lãm trưng bày sản phẩm của các làng nghề, từ những nghề vẫn bảo tồn quy trình sản xuất thủ công truyền thống đến các khu vực trưng bày các sản phẩm áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Bộ sưu tập gồm 17 loại hình nghề thủ công truyền thống như nghề chế tác nhạc cụ, nghề tạc tượng gỗ của người Ê-đê… ở những làng nghề như làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội); làng tơ lụa Cổ Chất (Nam Định); làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận), hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông (Đắk Lắk)….

Tượng gỗ dân gian của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại triển lãm. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” thể hiện ý nghĩa về mạch nguồn văn hóa chảy liên tục hàng ngàn năm. Ý tưởng sắp đặt của triển lãm lấy cảm hứng từ các tác phẩm sắp đặt của nhà điêu khắc – thiết kế Richard Long và được bảo tàng Thế giới Cà phê phát triển, sáng tạo, làm nổi bật các bộ sưu tập trưng bày tại triển lãm.

Với thông điệp “Tinh hoa truyền thống – Cảm hứng tương lai”, triển lãm nhận được sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ trẻ cùng nhiều sản phẩm thủ công độc đáo được sáng tạo, phát triển từ cảm hứng văn hóa truyền thống. Tiêu biểu như bộ sưu tập giày Annam Heritage của họa sĩ trẻ La Quốc Bảo (Kiên Giang); tranh Đông Hồ – tranh Hàng Trống vẽ lại dựa trên kỹ thuật đồ họa hiện đại của họa sĩ trẻ Xuân Lam (Hà Nội); bộ sản phẩm trang sức chế tác trên thổ cẩm và gốm; nghệ thuật giấy Trúc Chỉ – đỉnh cao của nghệ thuật làm giấy thủ công Việt Nam, hay những sản phẩm sơn mài khảm trai hay nón sen của họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo đến từ Huế.

Bộ sưu tập giày Annam Heritage của họa sĩ La Quốc Bảo. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê

Trong thời gian diễn ra triển lãm, khách tham quan có thể tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công của các làng nghề, nghề truyền thống như các hoạt động trải nghiệm cách làm gốm của người M’nông, đúc đồng thủ công, đan lát, cách chế tác nhạc cụ.

Khu vực trưng bày các sản phẩm của làng nghề gốm. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê
Sản phẩm gốm thủ công của người M’nông Đăk Lăk. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê

Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức triển lãm nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5, thể hiện sức sống trường tồn của di sản văn hóa dân tộc, tôn vinh các nghệ nhân và những người thợ thủ công.

Tác phẩm gốm điêu khắc của làng nghề gốm Bàu Trúc tại triển lãm. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê

Theo thống kê của hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cả nước có trên 5.400 làng nghề với khoảng 50 nhóm nghề bao gồm gốm sứ; mây tre đan; sản phẩm từ cói – lục bình; điêu khắc gỗ; sơn mài; thêu; điêu khắc đá; dệt thủ công; giấy; tranh nghệ thuật; kim khí…. tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động…

Bộ sưu tập tranh dân gian vẽ lại trưng bày tại triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”. Ảnh: bảo tàng Thế giới Cà phê.

Với định vị “là bảo tàng của tương lai”, nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống cùng đặc tính sống – mở – tương tác, bảo tàng Thế giới Cà phê thường tổ chức các triển lãm định kỳ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới và các sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật giúp nơi đây trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng đồng Tây Nguyên.