Thị Trường

Từ 10.10, tạm thời khôi phục 19 đường bay

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Share
this:

19 đường bay sẽ được khôi phục từ ngày 10.10 với tần suất khứ hồi mỗi ngày một chuyến, trong đó có 13 chuyến xuất phát từ TP.HCM.

Quyết định do bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 8.10. Theo đó từ ngày 10.10 đến 20.10 sẽ khôi phục thí điểm 19 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Trong đó, có 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá.

Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi TP.HCM và 1 chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày trên tuyến Đà Nẵng – Cần Thơ, Đà Nẵng – Đắk Lắk, Thanh Hoá – Lâm Đồng. Riêng chuyến Hà Nội – Cần Thơ sẽ được được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau giai đoạn thí điểm, bộ Giao thông Vận tải sẽ có đánh giá, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Các máy bay chuẩn bị được cất cánh để chở khách. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam.

Ở giai đoạn này, các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Để được bay, các hành khách phải tiêm đủ liều vaccine trước ít nhất 14 ngày so với ngày bay (có thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Đồng thời, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, thực hiện khai báo y tế, tuân thủ 5K suốt chuyến bay…

Kết thúc chuyến bay phải chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú, tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương.

Bộ yêu cầu các sân bay phải có phương án đón, trả hành khách ra vào bảo đảm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; tổ chức điểm xét nghiệm, phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời; bố trí khu vực bán vé, phòng chờ, phương tiện bảo đảm giãn cách…

Việc khôi phục lại các đường bay nội địa đã được nhắc đến từ đầu tháng 10. Trong thời gian qua, cục Hàng không Việt Nam lấy ý kiến 21 tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay về việc mở lại đường bay. Tính đến ngày 6.10, đơn vị này nhận được ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 6 tỉnh thành đồng ý toàn bộ với kế hoạch; 4 địa phương thống nhất một phần và 3 địa phương là Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai đề nghị chưa thực hiện.