Thị Trường

Trung Quốc cam kết hỗ trợ và tạo sức bật phát triển thị trường

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Share
this:

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cam kết nới lỏng lệnh trừng phạt và hỗ trợ phát triển các lĩnh vực như công nghệ, bất động sản.

Cơ quan quản lý Trung Quốc được kỳ vọng ngày càng nới lỏng lệnh trừng phạt lên các lĩnh vực như công nghệ và bất động sản, sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc cam kết ổn định thị trường tài chính đang chịu tổn thất. Tuy vậy, những nhà đầu tư cũng thể hiện thái độ thận trọng, khi tính bất định của chính sách vẫn tăng cao.

Hiện nay, các cơ quan chính phủ Trung Quốc cần phải tham vấn với cơ quan quản lý tài chính, bao gồm cả Ủy ban ổn định và phát triển tài chính (FSDC) do Phó Thủ tướng Lưu Hạc điều hành trước khi ban hành những chính sách được nhận định có “tác động đáng kể” lên thị trường đầu tư, theo cuộc họp cấp cao hôm 16.3. Là cố vấn kinh tế thân cận của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc giải quyết những vấn đề từ ngăn chặn rủi ro trong lĩnh vực bất động sản đến hỗ trợ các công ty nước này niêm yết tại nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc. Ảnh: Andrew Harper/Bloomberg

Cam kết của ông về việc dành sự ưu tiên vào phát triển kinh tế đã tạo sức bật cho chỉ số Hang Seng, với mức tăng 22% trong phiên giao dịch hôm 14.3 và 7,8% vào ngày 15.3. Nhiều công ty trong chỉ số Hang Seng, như doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và nền tảng giao đồ ăn – Meituan, tăng hơn 25% so với đợt bán tháo trước đó bắt nguồn từ những quy định, chiến sự ở Ukraine và lo ngại về các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Mỹ.

“Ít nhất trong năm 2022, toàn bộ chính sách đều sẽ tập trung vào cơ sở duy trì tính ổn định,” Shen Meng, giám đốc của ngân hàng đầu tư quy mô nhỏ đặt tại Bắc Kinh – Chanson & Co cho biết. Bà bổ sung thêm Trung Quốc sẽ giảm thuế cho những ngành công nghiệp trọng điểm như sản xuất, logistics và công nghệ.

Hong Hao, giám đốc quản lý và trưởng nghiên cứu của Bocom International đặt tại Hong Kong cho biết về khả năng có những điều chỉnh như đẩy nhanh phê duyệt vay thế chấp, bổ sung thêm khoản vay cho các công ty bất động sản và kìm hãm việc mở rộng thêm các thành phố thí điểm đánh thuế bất động sản, vốn gây ra đợt sụt giảm trong thị trường nhà ở sau khi lần đầu được triển khai tại Thượng Hải và Trùng Khánh.

Song song đó, chính phủ Trung Quốc có thể tạo động lực cho các công ty công nghệ, qua hợp tác về những dự án thành phố thông minh dựa trên công nghệ đám mây, Cui Chenyu – nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu Omdia đặt tại Thượng Hải cho biết. Tuy vậy, bà không kỳ vọng các cơ quan quản lý nới lỏng quy định siết chặt lên game trực tuyến, khi chưa có giấy phép mới nào kể từ cuối năm 2021. Quy định kéo dài này nhằm kiểm soát nội dung và bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng nghiện game.

“Xu hướng giám sát nghiêm ngặt lên game trực tuyến và nền tảng video phát trực tuyến sẽ không thay đổi,” bà cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, một vài quy định chỉ thuyết phục các nhà đầu tư không nên quá lạc quan và đứng ngoài cuộc cho đến khi có thêm những thông tin rõ ràng hơn.

Biên dịch: Minh Tuấn