Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ xem xét kết nạp thêm thành viên và thảo luận biện pháp cải thiện dòng chảy thương mại, tại hội nghị tháng 10 tới.
Thông tin vừa được Bộ trưởng Thương mại Malaysia đưa ra, khi đề cập tới hội nghị RCEP lần đầu tiên sau 5 năm.
RCEP là khối thương mại lớn nhất thế giới. Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
RCEP gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Từ khi các bên ký thỏa thuận vào tháng 11.2020, nhằm thúc đẩy thương mại và giảm thuế quan, đến nay RCEP chưa tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào. Lý do đây là khối tương đối lỏng lẻo, không chặt chẽ như CPTPP.
Các bên tổ chức hội nghị RCEP, được cho nhằm thúc đẩy đa dạng hóa thị trường và giảm tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan Hoa Kỳ.
Cuộc họp vào tháng 10, có thể trùng với chuyến thăm Kuala Lumpur của Tổng thống Donald Trump. Lãnh đạo Mỹ đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN với đối tác.
Bộ trưởng Thương mại Abdul Aziz của Malaysia thông tin, hội nghị RCEP sẽ tạo cơ hội cho các thành viên đề xuất biện pháp cải tiến cơ chế thương mại hiện hành.
Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất trong RCEP, đã kêu gọi các nước tận dụng những khuôn khổ đa phương để giảm tác động tiêu cực của thuế quan Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Aziz nói tiếp: “ASEAN và RCEP đều ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Đây là xu thế không thể thay đổi, trong ngắn lẫn dài hạn phía trước.”
Từ tháng 8 qua, thuế quan Hoa Kỳ áp đặt lên phần lớn các nước ASEAN là 19% và 20%. Thuế quan cũng là chủ đề thảo luận hàng đầu của cuộc họp Bộ trưởng Thương mại ASEAN trong tuần này. Sự kiện có mặt cả ông Jamieson Greer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/thue-quan-hoa-ky-thuc-day-rcep-tang-cuong-lien-ket)
4 tháng trước
Hàn Quốc phạt Temu vì vi phạm dữ liệu người dùng7 tháng trước
Tương lai DeepSeek tại Mỹ sẽ giống TikTok?6 tháng trước
Giảm phát tại Trung Quốc đang ở bước ngoặt quan trọng?