Doanh nghiệp

Svatantra Microfin trở thành công ty tài chính vi mô lớn thứ hai ở Ấn Độ

Ananya Birla, con gái 29 tuổi của “ông trùm” hàng hóa Kumar Mangalam Birla, đã hoàn tất việc mua lại đối thủ Chaitanya India Fin Credit (công ty thuộc sở hữu của tỉ phú Ấn Độ Sachin Bansal) hồi tuần trước.

Share
this:

Ananya thành lập công ty tài chính vi mô Svatantra Microfin khi mới 17 tuổi. Sau thương vụ mua lại Chaitanya, Svatantra trở thành công ty lớn thứ hai trong các tổ chức tài chính phi ngân hàng (NBFC), với số tài sản quản lý trị giá 130 tỉ INR (1,6 tỉ USD).

“Hiện chúng tôi đặt mục tiêu trở thành công ty tài chính vi mô lớn nhất nước,” cô cho biết trong bài đăng trên X (Twitter) sau thương vụ này. Ananya có mặt trong danh sách Forbes Asia Women to Watch năm 2016.

Ananya Birla thành lập công ty tài chính vi mô Svatantra Microfin khi mới 17 tuổi. Ảnh: Forbes

CreditAccess Grameen tại Bangalore là công ty tài chính vi mô lớn nhất với tài sản quản lý trị giá 2,7 tỉ USD tính đến ngày 30.9.2023 trong ngành tài chính vi mô Ấn Độ trị giá 43 tỉ USD (tổng dư nợ cho vay tính đến ngày 31.5.2023). Các tổ chức tài chính vi mô cung ứng dịch vụ cho 70 triệu người ở Ấn Độ.

“Svatantra Microfin mua lại Chaitanya của Sachin Bansal là tin vui cho cả ngành tài chính vi mô và Svatantra,” Alok Misra, CEO của mạng lưới của tổ chức tài chính phi ngân hàng MFIN Ấn Độ, nói. “Thương vụ này giúp Svatantra tiếp cận thị trường ở Nam Ấn Độ.”

Ananya thành lập Svatantra (theo tiếng Phạn, tên mang ý nghĩa “tự do”) vào năm 2012 và chính thức đi vào hoạt động trong năm 2013, cung cấp các khoản vay nhỏ cho các chủ doanh nghiệp nữ ở vùng nông thôn.

Công ty mở 280 chi nhánh vào tháng 4.2019, tăng lên 500 chi nhánh trong tháng 11.2020. Đến tháng 5.2023, công ty có hơn 800 chi nhánh. Sau thương vụ mua lại trị giá 14,8 tỉ INR, tổng số chi nhánh của công ty lên đến 1.500 ở 20 bang và tài sản quản lý trị giá 124 tỉ INR. Công ty sẽ cung ứng dịch vụ cho 3,6 triệu người.

Điểm khác biệt chính của Svatantra là công ty giải ngân vốn cho vay theo phương thức không dùng tiền mặt.

“Thật giống như một giấc mơ khi nhìn lại thập niên qua,” cô nói trên X. “Tôi thành lập Svatantra với tầm nhìn cung cấp dịch vụ tài chính cho tất cả phụ nữ ở mọi nơi của Bharat.”

Năm 2018, cô tiếp quản Micro Housing Finance Corp. (MHFC) với giá 3 tỉ INR để cung cấp dịch vụ tài chính nhà ở cho những người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Công ty hoạt động theo mô hình không mở thêm chi nhánh.

Cô là con gái lớn trong ba người con của Kumar Birla. Cháu gái thế hệ thứ năm của gia tộc lấy bằng cử nhân chuyên ngành kinh tế và quản lý tại đại học Oxford. Cô cũng đồng sáng lập công ty chăm sóc ​​sức khỏe tâm thần Mpower cùng với mẹ, Neerja Birla.

Ananya cũng sáng tác và hát nhạc pop (cô phát hành album đầu tiên “Livin’ the Life” vào tháng 11.2017). Cô còn là thành viên hội đồng quản trị của Grasim Industries và Aditya Birla Fashion and Retail thuộc Aditya Birla Group vào đầu năm nay.

​Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tập đoàn Ấn Độ Murugappa đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn
Tỉ phú Ấn Độ Ranjan Pai đầu tư 170 triệu USD vào công ty con của Byju’s