Kinh doanh

Startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ ruồi huy động 30 triệu USD xây nhà máy mới

2 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Share
this:

Entobel – startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ ruồi của hai doanh nhân Bỉ tại Việt Nam vừa huy động 30 triệu USD từ Mekong Capital và Dragon Capital.

Trong thông cáo phát đi hôm 10.5, Entobel cho biết trong vòng vốn gọi thành công 30 triệu USD này, quỹ Mekong Enterprise Fund IV rót 25 triệu USD và 5 triệu USD từ Dragon Capital.

Theo đại diện Entobel, việc tìm kiếm nguồn vốn từ Mekong Capital và Dragon Capital để thực hiện mục tiêu trở thành nhà sản xuất protein từ côn trùng hàng đầu thế giới, nguồn vốn để “xây dựng một nhà máy đẳng cấp quốc tế trước khi nhân rộng mô hình này.”

Entobel được hai doanh nhân người Bỉ, Gaëtan Crielaard và Alex de Caters, thành lập tại Singapore năm 2013 và đến Việt Nam thực hiện những thí nghiệm đầu tiên trên ruồi lính đen – loại côn trùng không gây tác nhân truyền bệnh, cho hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp chuyển đổi sinh học hiệu quả.

Nhà máy của Entobel tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Năm 2019, Entobel xây nhà máy sản xuất và chế biến đầu tiên tại Đồng Nai có công suất hàng năm 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, là một trong những nhà máy có quy mô lớn trên thế giới.

Việc đặt nhà máy tại Đồng Nai mang lại cho Entobel lợi thế cạnh tranh đáng kể nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới phù hợp cho việc nuôi ruồi lính đen, khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu ổn định quanh năm và ở vị trí trung tâm của ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu.

Sau 8 năm, Entobel cho biết đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và phát triển nhiều dự án để hoàn thiện công nghệ chế biến phụ phẩm thực phẩm thành protein từ côn trùng trên quy mô lớn.

Nhà máy mới của Entobel sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2023 hướng đến đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trên toàn cầu và giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động sản xuất chuỗi thức ăn lên môi trường.

Entobel là công ty thứ bảy thuộc danh mục đầu tư của Mekong Enterprise Fund IV được công bố, bên cạnh các công ty như Rever, LiveSpo, HSV, Mutosi, Marou…