Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, Thủ tướng Narendra Modi nói Ấn Độ sẽ ngưng mua dầu của Nga, đồng thời người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định quốc gia Nam Á sẽ tiếp tục chịu thuế nếu không làm vậy.
Tuy nhiên phía Ấn Độ khẳng định, họ không có bất kỳ thông điệp nào giống vậy. Về điều này ông Trump giải thích: “Họ có thể trả lời như thế, và tiếp tục đóng thuế cao ngất ngưởng.”
Từ tháng 8.2025, Hoa Kỳ áp thuế 50% với hàng hóa từ Ấn Độ. Đây là mức cao nhất trong số các đối tác của xứ cờ hoa. Lý do là quốc gia Nam Á tiếp tục mua xăng dầu từ Nga, trực tiếp cung cấp tiền cho cỗ máy chiến tranh của Moscow, khiến cuộc xung đột tại Ukraine khó giải quyết. Ngoài ra, Ấn Độ chưa mở cửa thị trường hơn 1,4 tỷ người của mình như Hoa Kỳ yêu cầu.
Thời gian qua, Ấn Độ trở thành quốc gia mua dầu thô bằng đường biển lớn nhất của Nga, với giá chiết khấu rẻ. Tuần trước 1 quan chức Nhà Trắng nói rằng, Ấn Độ đã giảm 1 nửa lượng dầu từ xứ bạch dương. Tuy nhiên phía Ấn Độ cho biết, họ chưa có kế hoạch nào như vậy.
Theo dữ liệu của Kpler, Ấn Độ nhập khẩu dầu từ Nga có thể tăng 20% trong tháng 10.2025, lên 1,9 triệu thùng mỗi ngày.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/ong-trump-noi-van-giu-thue-neu-an-do-con-mua-dau-tu-nga)
6 tháng trước
OCBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Malaysia 20255 tháng trước
Malaysia tin tưởng thuế đối ứng của Hoa Kỳ sẽ giảm1 tháng trước
Xuất khẩu của Thái Lan tăng tích cực trong tháng 76 tháng trước
Trung Quốc chuẩn bị đối phó với thuế quan mới từ Hoa Kỳ3 tuần trước
Đồng baht tăng giá, ảnh hưởng đến du lịch Thái Lan5 tháng trước
Thái Lan tin tưởng thuế của Hoa Kỳ sẽ hạ xuống 10%