Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, Thủ tướng Narendra Modi nói Ấn Độ sẽ ngưng mua dầu của Nga, đồng thời người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định quốc gia Nam Á sẽ tiếp tục chịu thuế nếu không làm vậy.
Tuy nhiên phía Ấn Độ khẳng định, họ không có bất kỳ thông điệp nào giống vậy. Về điều này ông Trump giải thích: “Họ có thể trả lời như thế, và tiếp tục đóng thuế cao ngất ngưởng.”

Từ tháng 8.2025, Hoa Kỳ áp thuế 50% với hàng hóa từ Ấn Độ. Đây là mức cao nhất trong số các đối tác của xứ cờ hoa. Lý do là quốc gia Nam Á tiếp tục mua xăng dầu từ Nga, trực tiếp cung cấp tiền cho cỗ máy chiến tranh của Moscow, khiến cuộc xung đột tại Ukraine khó giải quyết. Ngoài ra, Ấn Độ chưa mở cửa thị trường hơn 1,4 tỷ người của mình như Hoa Kỳ yêu cầu.
Thời gian qua, Ấn Độ trở thành quốc gia mua dầu thô bằng đường biển lớn nhất của Nga, với giá chiết khấu rẻ. Tuần trước 1 quan chức Nhà Trắng nói rằng, Ấn Độ đã giảm 1 nửa lượng dầu từ xứ bạch dương. Tuy nhiên phía Ấn Độ cho biết, họ chưa có kế hoạch nào như vậy.
Theo dữ liệu của Kpler, Ấn Độ nhập khẩu dầu từ Nga có thể tăng 20% trong tháng 10.2025, lên 1,9 triệu thùng mỗi ngày.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/ong-trump-noi-van-giu-thue-neu-an-do-con-mua-dau-tu-nga)
6 tháng trước
Lào nỗ lực giải quyết vấn đề thuế quan của Hoa Kỳ7 tháng trước
Hàn Quốc chật vật đối phó với thuế quan của ông Trump7 tháng trước
Philippines sẵn sàng giảm thuế với hàng Hoa Kỳ1 tháng trước
Ấn Độ – EU muốn ký hiệp định thương mại vào cuối năm