Lối sống

Nỗ lực gìn giữ và bảo tồn rạn san hô từ hòn đảo Tahiti

1 năm trước
Tác giả Roger Sands

Tahiti và nhiều hòn đảo xung quanh đang là nơi diễn ra những dự án thiết thực trong bảo tồn, nâng cao nhận thức về gìn giữ hệ sinh thái rạn san hô.

Share
this:

Ngày 1.6 được chọn làm ngày quốc tế về san hô nhằm kêu gọi cộng đồng, từ người tiêu dùng, doanh nghiệp đến cơ sở nghỉ dưỡng và những nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cùng chung tay gìn giữ hệ sinh thái rạn san hô trong đại dương. Tầm quan trọng của bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô đang là vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay.

Nằm ở phía nam Thái Bình Dương, hòn đảo Tahiti đang đầu tư thời gian và huy động nguồn lực từ cộng đồng người dân sống trên đảo góp sức gìn giữ vẻ đẹp nơi đây. Thành quả đạt được là Tahiti nằm trong số những nơi có hệ sinh thái rạn san hô đầy màu sắc, phát triển tốt nhất trên thế giới.

Là hòn đảo lớn nhất trong số 118 hòn đảo của Polynésie thuộc Pháp, Tahiti nổi tiếng với những bãi cắt trắng, mịn và nước biển xanh ngắt, xung quanh bao bọc bởi những cảnh sắc tuyệt đẹp từ rạn san hô vòng và núi lửa, kết hợp với nét văn hóa độc đáo của người Polynesia. Mỗi hòn đảo mang đến nhiều trải nghiệm khác nhau, từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp với căn nhà bungalow đặt trên mặt nước cho đến khu nhà nghỉ, sử dụng dịch vụ du thuyền dành cho cá nhân hoặc theo đoàn. Sự riêng tư đến một cách tự nhiên tại hòn đảo Tahiti, một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới vẫn giữ nét hoang sơ, nơi khách thăm quan có thể thư giãn, trở về với thiên nhiên và trải nghiệm cảm giác phiêu lưu hoặc lãng mạn.

Tahiti nằm trong số những nơi có hệ sinh thái rạn san hộ đầy màu sắc, phát triển tốt nhất trên thế giới. Ảnh: Tahiti Tourisme.

Những ví dụ dưới đây thể hiện nỗ lực của Tahiti trong việc bảo tồn môi trường và hệ sinh thái rạn san hô xung quanh hòn đảo này:

Coral Gardeners thực hiện sứ mệnh trên hai hòn đảo Moorea và Ahé

Coral Gardeners là cách để Titouan Bernicot, một người bản địa hiện thực hóa ước mơ thay đổi nhận thức của thế giới về san hô. Chưa đầy sáu năm, Titouan Bernicot nảy ra ý tưởng thành lập Coral Gardeners từ phòng ngủ của anh và phát triển thành một tổ chức với hơn 30 thành viên, mang trong mình sứ mệnh đổi mới cách gìn giữ đại dương xanh và tạo ra một phong trào toàn cầu để cứu các rạn san hô trên thế giới thông qua hoạt động phục hồi, nâng cao nhận thức và đưa ra các giải pháp sáng tạo, cũng như khoa học phát triển từ phòng nghiên cứu trong nhà CG Labs. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, Coral Gardeners đã nuôi cấy 15.225 nhánh san hô non từ 20 loài san hô khác nhau trong năm 2022, hướng tới mục tiêu ươm mầm 30.980 san hô.

Bước sang năm 2023, Coral Gardeners có thêm vườn ươm san hô tiếp theo tại hòn đảo Ahé, đặt mục tiêu cùng người dân địa phương khôi phục rạn san hô từ việc tái sử dụng trang trại nuôi cấy ngọc trai cũ. Tuy là nơi lý tưởng cho hoạt động thu hoạch ngọc trai và nổi tiếng với sản phẩm ngọc trai nuôi cấy, nhưng một số trang tại trên hòn đảo Ahé đã dừng hoạt động này trong nhiều năm qua, dẫn đến việc để lại dây câu, lưới đánh cá cũ và thậm chí là một vài khung sắt.

Với sự giúp sức từ người dân trên đảo, Coral Gardeners đã thành công trong việc nuôi trồng lại hơn 2.000 san hô bị tổn thương, trước đó bị bỏ đi. Tiếp theo, Coral Gardeners tạo ra hai vườn ươm san hô, tái sử dụng dây câu cũ được sử dụng để thu hoạch hàu nhằm phát triển hơn 800 nhánh san hô khỏe mạnh.

Dự án khôi phục san hô theo kỹ thuật Biorock tại hòn đảo Taha’a và Bora Bora

Pearl Resorts of Tahiti đã hợp tác với Espace Bleu để thực hiện dự án khôi phục san hô sử dụng công nghệ biorock, mục đích nhằm gìn giữ và bảo tồn môi trường lặn tuyệt vời trên các hòn đảo xung quanh Tahiti. Công nghệ Biorock trực tiếp thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng của những cấu trúc xương của san hô bị tổn thương, thông qua nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Một khi những san hô phát triển vừa đủ, các nhà sinh học sẽ đưa chúng trở về môi trường sống tự nhiên, từ đó trồng mới toàn bộ rạn san hô. Dự án này thực hiện tại Le Taha’a Island Resort & Spa và Le Bora Bora Beach Resort & Spa, với vườn san hô To’a Nui.

Cộng đồng dân cư và cơ sở nghỉ dưỡng tại Tahiti nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô. Ảnh: Gregory Lecoeur.

Te Mana O Te Moana: Tahiti

Trung tâm Chăm sóc Rùa biển là cơ sở phục hồi và bảo vệ rùa biển bị thương được chuyển đến từ các trung tâm khác ở khắp Polynesia thuộc Pháp. Nơi đây cũng có các chương trình giáo dục, tương tác cho công chúng về cách làm tốt nhất để bảo vệ và bảo tồn môi trường biển của Polynesia thuộc Pháp. Cơ sở sẽ hoạt động trở lại trên hòn đảo Tahiti từ tháng 7 tới.

Biên dịch: Minh Tuấn