Kinh doanh

Nhà sáng lập Lalamove Chow Shing Yuk thành tỉ phú

Chow Shing Yuk, đồng sáng lập thương hiệu Lalamove và cựu tuyển thủ poker chuyên nghiệp từng theo học ngành kinh tế tại đại học Stanford, đã trở thành tỉ phú với khối tài sản 2,2 tỉ USD.

Share
this:

Trong hơn một thập niên qua, Chow Shing Yuk (44 tuổi), đã từng bước xây dựng thương hiệu Lalamove từ một cơ sở hoạt động quy mô nhỏ tại Hong Kong thành doanh nghiệp khổng lồ lĩnh vực logistics và vận chuyển, với sự hậu thuẫn tài chính từ hai quỹ Sequoia China của Neil Shen và Hillhouse Capital của Lei Zhang.

Vào ngày 28.3, Lalamove, tên chính thức là Lalatech Holdings, đã nộp hồ sơ phát hành công khai lần đầu (IPO), cho thấy ông Chow nắm 25% cổ phần trong công ty. Dựa trên số cổ phần và khoản tiền thu về từ quá trình niêm yết cổ phiếu trước đó, Forbes ước tính Chow Shing Yuk sở hữu khối tài sản ròng 2,2 tỉ USD, trở thành tỉ phú khởi nghiệp hiếm hoi của Hong Kong.

Lần gần nhất Lalatech huy động vốn là từ vòng gọi vốn Series G trị giá 230 triệu USD diễn ra vào tháng 11.2021, “giai đoạn bong bóng khởi nghiệp.” Theo báo cáo của trang công nghệ Information, Lalatech được định giá 13 tỉ USD sau khi chốt lại vòng gọi vốn Series G. Kể từ thời điểm đó, nhiều công ty khởi nghiệp đã giảm giá trị vốn hóa thị trường trong bối cảnh lãi suất tăng cao và xuất hiện nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trong bản cáo bạch, Lalatech cho biết ông Chow đã bán 2,17 triệu cổ phiếu cho tập đoàn Internet Tencent, một trong những nhà đầu tư của công ty, theo thỏa thuận trị giá 100 triệu USD vào tháng 12.2022 và định giá công ty khoảng 7,8 tỉ USD. Lalatech từ chối đưa ra bình luận.

Chow Shing Yuk, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Lalatech. Ảnh: Lalatech.

Theo một bản tin của Bloomberg News, Lalatech đã bí mật nộp hồ sơ IPO tại Mỹ để huy động hơn 1 tỉ USD trước thời điểm gửi hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong gần hai năm.

Bên cạnh Sequoia China, Hillhouse và Tencent, các nhà đầu tư khác của Lalatech gồm tập đoàn bảo hiểm FWD Group của tỉ phú Lý Trạch Khải, C Capital của tỉ phú bất động sản Adrian Cheng, Gaw Capital Partners của nhà đầu tư bất động sản Goodwin Gaw, Shunwei Capital của đồng sáng lập Xiaomi Lôi Quân, doanh nghiệp khổng lồ lĩnh vực giao đồ ăn Meituan của Trung Quốc, quỹ phòng hộ D1 Capital Partners của Daniel Sundheim và Boyu Capital – công ty vốn sở hữu tư nhân do cháu trai của cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân thành lập.

Năm 2013, Chow Shing Yuk, hiện giữ chức chủ tịch và CEO, đồng sáng lập Lalatech với mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình vận chuyển bằng đường bộ, trước đó thực hiện thông qua tổng đài. Ứng dụng của công ty kết nối khách hàng và doanh nghiệp với tài xế để vận chuyển hàng hóa, đồ nội thất và thậm chí là thú cưng.

Lalatech lấy thương hiệu Lalamove khi hoạt động tại Hong Kong và Đông Nam Á, còn Trung Quốc là Huolala. Công ty chính thức hoạt động tại Hong Kong từ năm 2013 và mở rộng sang Trung Quốc đại lục vào năm 2014. Lalatech đang tập trung phát triển tại hai khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ La-tinh, cũng như có kế hoạch tiến vào Trung Đông thời gian tới.

Cũng trong bản cáo bạch, Lalatech cho biết công ty là nền tảng giao dịch logistics theo quy trình đầu cuối (end-to-end), từ đặt đơn hàng đến vận chuyển đồng bộ với thanh toán, hàng đầu thế giới tính theo tổng giá trị giao dịch (GTV), nắm 43,5% thị phần. Con số này cao hơn 3,5 lần so với Uber Freight, công ty con về logistics của gã khổng lồ dịch vụ gọi xe Uber Technologies. Vào đầu tháng 3.2023, Bloomberg News đưa tin, Uber sẽ cân nhắc tách Uber Freight thành công ty độc lập.

Trong bản cáo bạch gửi lên sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX), khoản lỗ của Lalatech, tập trung vào giao hàng cùng thành phố, trong năm 2022 đã giảm xấp xỉ 96%, xuống còn 93 triệu USD so với năm 2021. Trong cùng kỳ, Lalatech đạt doanh thu vào khoảng 1 tỉ USD, tăng trưởng 23% với Trung Quốc đại lục đóng góp hơn 90%.

Tại Đông Nam Á, Lalatech hoạt động dưới thương hiệu Lalamove. Ảnh: Samsul Said/Bloomberg.

Lalatech cho biết thành quả tăng trưởng ổn định nhờ vào mạng lưới đối tác bán hàng và tài xế rộng lớn, mà công ty đã xây dựng trong nhiều năm qua. Tính đến cuối năm 2022, Lalatech có hơn 7 triệu tài xế và hơn 11 triệu đối tác bán hàng sử dụng nền tảng của công ty hằng tháng. Lalatech có mặt tại 400 thành phố ở 11 thị trường, gồm Bangladesh, Brazil, Indonesia, Malaysia, Mexico, Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Mạng lưới của Lalatech giúp công ty có thêm nguồn thu từ việc thu phí thành viên và phí hoa hồng tài xế.

Sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên tại Hong Kong, Chow Shing Yuk có được học bổng tại Mỹ sau khi đạt điểm A trong kỳ thi trung học phổ thông, theo một buổi phỏng vấn của ông tại đại học Trung văn Hong Kong. Tại đại học Trung văn Hong Kong, ông Chow tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế. Sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế từ đại học Stanford, Chow Shing Yuk bắt đầu sự nghiệp từ vị trí tư vấn viên của Bain & Co. tại Hong Kong.

Tuy vậy, sau khi dành ra nhiều giờ đồng hồ chơi Texas Hold ’em, một biến thể của poker, phiên bản trực tuyến, Chow Shing Yuk quyết định đi theo con đường thi đấu poker chuyên nghiệp. Trong 8 năm thi đấu chuyên nghiệp, ông Chow kiếm về 30 triệu đô la Hong Kong (3,8 triệu USD) từ việc giành chiến thắng.

Thất vọng khi sử dụng tổng đài để đặt dịch vụ giao hàng, Chow Shing Yuk đã dùng số tiền trên để cùng Gary Hui và Matthew Tam thành lập Lalatech vào năm 2013, với tên gọi ban đầu EasyVan. Trong buổi phỏng vấn tại đại học Trung văn Hong Kong, ông Chow từng chia sẻ tham vọng biến Lalatech thành doanh nghiệp gắn liền với lĩnh vực vận chuyển.

Biên dịch: Minh Tuấn