Kinh doanh

Ngân hàng Thái công bố rót tỉ đô gia tăng vị thế tại Việt Nam

9 tháng trước
Tác giả Trọng Nam

Kasikorn Bank của Thái Lan công bố sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam gần 1,1 tỉ USD, mở rộng quy mô nhân sự và đẩy mạnh ngân hàng số K Plus trong kế hoạch mở rộng vị thế thị trường giai đoạn 2023-2027.

Share
this:

Ngày 25.8, tại trụ sở Kasikorn Bank (KBank) ở Bangkok, chủ tịch Pipit Aneaknithi cho biết KBank sẽ tăng ngân sách đầu tư cho hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2023-2027.

Khoản đầu tư 1,1 tỉ USD sẽ được phân bổ cho các thành viên, gồm chi nhánh KBank tại TP.HCM 735 triệu USD, công ty công nghệ Kasikorn (KBTG) Việt Nam 7 triệu USD và quỹ KVision 336 triệu USD. 

Lực lượng nhân sự tại Việt Nam dự kiến cũng sẽ tăng từ này 350 nhân viên trong năm 2023 lên 1.700 nhân viên vào năm 2027. 

Mới đây, truyền thông quốc tế đưa tin KBank không giấu tham vọng đẩy mạnh tốc độ thâm nhập thị trường đông dân thứ hai Đông Nam Á, với mục tiêu lãi ròng 400 triệu USD, dư nợ đạt trên 5 tỉ USD và sở hữu 8,4 triệu khách hàng tại Việt Nam tính đến cuối giai đoạn đầu tư này.

Theo chủ tịch Pipit Aneaknithi, Việt Nam là địa bàn kinh doanh trọng điểm với lợi thế đáng chú ý là dân số trẻ, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật có thể giúp nước này tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với việc chính phủ có những chính sách thúc đẩy kinh tế nhất quán, liên tục.

Chi nhánh TP.HCM của KBank ở tòa nhà Sunwah Tower, quận 1.

Hiện tại, KBank mới chỉ có giấy phép hoạt động của một chi nhánh TP.HCM. Trả lời phỏng vấn của Forbes Việt Nam, ông Chat Luangarpa, phó chủ tịch phụ trách đầu tư nước ngoài của ngân hàng cho biết kế hoạch tham vọng của KBank trước mắt vẫn dựa chủ yếu vào nền tảng ngân hàng số KPlus. Ra mắt cuối năm 2022, KPlus đến nay có 760.000 người dùng với mục tiêu 1,3 triệu vào cuối năm nay. 

Tháng 6.2023, KBank tung chương trình gửi tiết kiệm lãi suất đến 8,5%/năm kỳ hạn sáu tháng cho tài khoản đăng ký trực tuyến với định danh điện tử eKYC trên KPlus. Mức lãi này được đại diện ngân hàng xem như là lợi thế thu hút khách hàng, giữa lúc lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm. 

Trước đó, ngày 23.8, các hãng thông tấn loan tin KBank đang tiến gần đến việc mua lại Home Credit Việt Nam với trị giá thương vụ lên đến 1 tỉ USD. Tuy nhiên ông Chat Luangarpa từ chối bình luận về thông tin này. 

KBank mở văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 11.2021 và chi nhánh tại TP.HCM vào tháng 8.2022, với tổng vốn điều lệ 80 triệu USD. Tháng 5.2023, ngân hàng nhà nước Việt Nam phê duyệt cho chi nhánh KBank tại TP.HCM tăng vốn điều lệ lên 285 triệu USD, trở thành chi nhánh ngân hàng nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam, sau ngân hàng Sumitomo Mitsui chi nhánh Hà Nội.

Với tổng tài sản 102 tỉ USD tính đến hết tháng 1.2023, KBank là ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan sau Bangkok Bank. Ngân hàng được thành lập năm 1945 với tên gọi ngân hàng Nông dân Thái Lan (Thai Farmers Bank), bởi doanh nhân người gốc Hoa Choti Lamsam.

Ngân hàng được niêm yết năm 1976 và tiếp tục được người của gia tộc này trực tiếp lãnh đạo cho đến năm 2020. Tính đến tháng 5.2023, tài sản ròng của gia đình nhà Lamsam là 1,19 tỉ USD, xếp thứ 32 trong danh sách tỉ phú Thái Lan của Forbes