Thị Trường

Nga muốn hợp tác về nhôm và đất hiếm với Mỹ

8 giờ trước
Nguồn: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin vừa đề nghị Hoa Kỳ hợp tác, cùng khai thác đất hiếm và nhôm trong lãnh thổ Nga, để cung cấp cho các ngành công nghiệp xứ cờ hoa.

Share
this:

Giới phân tích cho rằng, đây là phác thảo cho một thỏa thuận kinh tế đầy tiềm năng giữa 2 nước.

Trước đó Tổng thống Donald Trump nói rằng, các dự án hợp tác kinh tế với Nga sẽ sớm diễn ra. Hai giờ sau tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Putin đã triệu tập cuộc họp với những lãnh đạo kinh tế chủ chốt, để bàn về hợp tác đất hiếm.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp trước đây – Ảnh: LA Times

Người đứng đầu điện Kremlin chia sẻ với báo chí: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho đối tác Hoa Kỳ những kim loại này. Khi nhắc đến 2 từ đối tác, ý tôi không chỉ là cấu trúc hành chính và nhà nước, mà cả các công ty nếu họ quan tâm. Chúng tôi chắc chắn có rất nhiều nguồn lực.”

Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan điểm rằng, thỏa thuận tiềm năng giữa Hoa Kỳ và Ukraine liên quan tới đất hiếm, không phải là mối lo lắng của Nga.

Theo ông, Nga có thể cung cấp 2 triệu tấn nhôm cho Hoa Kỳ mỗi năm, nếu giao thương giữa 2 nước được nối lại. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả, làm lợi cho kinh tế Mỹ. Nga từng cung cấp 15% nhôm nhập khẩu của Hoa Kỳ, trước khi các lệnh trừng phạt được đưa ra năm 2023, liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Putin cũng gợi ý, Nga và Hoa Kỳ có thể hợp tác về thủy điện và nhôm tại vùng Krasnoyarsk ở Siberia, nơi đặt trụ sở công ty nhôm Rusal lớn nhất nước Nga.

Trong bản ghi nhớ do điện Kremlin đăng tải trên website, Tổng thống Putin cho biết đất hiếm là lĩnh vực ưu tiên cho phát triển kinh tế và khả năng cạnh tranh của Nga. Do đó, họ sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp khai khoáng trong nước, theo hướng mở rộng sản xuất sử dụng công nghệ cao.

(Biên dịch: NVP)

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/nga-muon-hop-tac-ve-nhom-va-dat-hiem-voi-my)