Trải nghiệm luxury

La Rose Noire Droptail: “bông hồng” độc đáo từ Rolls-Royce

9 tháng trước
Tác giả Nargess Banks

Mẫu xe La Rose Noire Droptail của Rolls-Royce mang vẻ đẹp độc đáo, sang trọng được lấy cảm hứng từ loài hoa hồng Black Baccara.

Share
this:

Black Baccara, loài hoa hồng mang vẻ đẹp khác biệt từ màu đỏ sẫm như nhung trên thân cây cao và thanh lịch. Đó là thành quả của nhà lai tạo hoa hồng Jacques Mouchotte, người cùng với nhà tạo giống hoa hồng người Pháp Alain Meilland đã trồng một loại hoa hồng đặc biệt. Cả hai đã áp dụng phương pháp lai tạo truyền thống để loại hoa hồng này có màu sắc gần giống với màu đen nhất có thể.

La Rose Noire Droptail là mẫu xe lấy cảm hứng từ hoa hồng nổi tiếng Black Baccara. Ảnh: Rolls-Royce.

Sau nhiều lần thử nghiệm, Jacques Mouchotte cuối cùng đã lai tạo thành công loại hoa hồng pha trộn giữa hai màu đỏ sẫm là Celica và Fuego Negro vào năm 2000. Và cái tên Black Baccara ra đời từ đó. Loài hoa hồng này, mang vẻ đẹp độc đáo thể hiện tư duy và sự khéo léo trong sáng tạo, trở thành niềm cảm hứng cho một trong những dự án có tính nghệ thuật nhất của thương hiệu xe Anh Quốc Rolls-Royce, La Rose Noire Droptail.

La Rose Noire Droptail phát triển theo yêu cầu từ vị khách giấu tên về mẫu xe lấy cảm hứng từ hoa hồng Black Baccara cách đây bốn năm trước. Vị khách này muốn một chiếc xe tôn vinh nét độc đáo của hoa hồng, cũng như thể hiện tình yêu của bà dành cho nước Pháp.

La Rose Noire Droptail có màu đen khi nhìn từ xa nhưng lại rực rỡ sắc đỏ sẫm khi ra ngoài sáng. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars.

“Sự phong phú từ đặc tính của Black Baccara tạo cảm hứng cho chúng tôi trong quá trình chế tác ra mẫu xe này, về bảng màu, bố cục và các chi tiết phức tạp. Chúng tôi đã kết hợp thiết kế mang yếu tố hiện đại với công nghệ chế tác xe truyền thống, sử dụng nguyên vật liệu để thể hiện rõ mối liên kết giữa khách hàng và nước Pháp,” Alex Innes, người đứng đầu bộ phận Coachbuild của Rolls-Royce, cho biết.

La Rose Noire là mẫu xe giới hạn thuộc dòng Droptail với chỉ bốn chiếc xe được lắp ráp trên toàn thế giới. Mỗi chiếc xe đều được cá nhân hóa theo phong cách riêng biệt của chủ sở hữu. Đây cũng là mẫu xe thứ ba do Coachbuild, bộ phận được Rolls-Royce thành lập vào năm 2017 bên cạnh Sweptail và Boat Tail, phát triển.

Hình chụp một chiếc La Rose Noire Droptail tại xưởng sản xuất của Rolls-Royce ở Goodwood, Anh. (Trong hình) La Rose Noire Droptail khi mui trần đóng lại. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars.

Các bộ phận như vậy thường tạo ra mẫu xe có thiết kế khác biệt so với những dòng xe sản xuất thương mại khác của Rolls-Royce. Những mẫu xe này có giá hàng triệu đô la Mỹ, với CoachBuild thể hiện sự sang trong đỉnh cao của thương hiệu này. Những chiếc xe còn đóng vai trò như công cụ nghiên cứu, khi CoachBuild thường xuyên tư duy và áp dụng những ý tưởng hoàn toàn mới để sau đó áp dụng vào các mẫu xe thương mại.

Mẫu xe do Coachbuild phát triển có phần mui trần có thể đóng mở tùy ý. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars.

Tôi đã có dịp chiêm ngưỡng La Rose Noire Droptail tại quê nhà của hãng xe Rolls-Royce ở Goodwood, Anh trước khi chiếc xe này được phủ lại và vận chuyển đến Pebble Beach, California để bàn giao cho khách hàng. Rolls Royce đã nhận xét La Rose Noire là “kiệt tác màu đen, táo bạo và mạnh mẽ.”

Rolls-Royce áp dụng ngôn ngữ thiết kế mới cho La Rose Noire Droptail, với chiếc xe trang bị phần mui trần cứng làm từ sợi carbon có thể đóng mở tùy ý, giúp mẫu xe này có kiểu dáng của một chiếc coupe lẫn mui trần. La Rose Noire Droptail đẹp hơn những gì mọi người thường nghĩ về một chiếc Rolls-Royce nhưng vẫn giữ nguyên cảm giác sang trọng, cao quý.

(Trong hình) La Rose Noire Droptail có khu vực đặt chiếc đồng hồ Royal Oak Concept 43mm do Audemars Piguet phát triển riêng cho chiếc xe này. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars.

Điểm hấp dẫn trong quá trình phát triển nằm ở khả năng chế tác kết hợp với nghệ thuật, kỹ năng và quyết tâm để tạo ra một chiếc xe có chi tiết phức tạp như La Rose Noire. Để hoàn thiện lớp sơn ngoại thất, Rolls-Royce đã thực hiện 150 lần phủ sơn để chiếc xe có ánh đỏ ngọc trai lung linh của hoa hồng Black Baccara khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Hãng xe Anh Quốc đã phát triển một lớp sơn tối màu dành riêng cho La Rose Noire Droptail. Một chất điện phân trong quá trình mạ crom và được lắng đọng trên mỗi bề mặt thép không gỉ có độ mỏng gần như chỉ bằng một sợi tơ nhện. Lớp hoàn thiện này được lặp lại trên các chi tiết kim loại trong toàn bộ phần nội thất.

Khe hút gió phía trước được thiết kế và in 3D từ vật liệu composite nhẹ, kết hợp với 202 thỏi thép không gỉ. Ảnh: Roll-Royce Motor Cars.

Trong khi đó, lưới tản nhiệt Pantheon cũng được phủ lớp màu đỏ tương tự như phần ngoại thất, thực hiện thủ công để tạo điểm nhấn trên bề mặt. Chi tiết này chỉ có thể nhìn thấy khi phản chiếu gián tiếp. Khe hút gió phía trước được thiết kế và in 3D từ vật liệu composite nhẹ, kết hợp với 202 thỏi thép không gỉ được đánh bóng và sơn đỏ thủ công. Các hợp kim phức tạp có lớp sơn màu đỏ sẫm lấy cảm hứng từ hoa hồng, nên lớp sơn hoàn thiện có màu đen khi nhìn từ xa nhưng lại rực rỡ sắc đỏ sẫm khi ra ngoài sáng.

Phần mặt táp-lô trang bị theo phong cách trừu tượng, với màu đỏ sắp đặt bất đối xứng để khách hàng liên tưởng đến hình ảnh cánh hồng rơi. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars

Cabin hành khách thiết kế theo hình dáng của một chiếc tổ chim, nơi bạn có thể cảm nhận sự hiện diện từ bàn tay của con người tham gia chế tác nên chiếc xe này. Tôi đã gặp các chuyên gia về da và gỗ, những người chia sẻ chi tiết về công việc khó khăn, thử nghiệm và kỹ năng cần thiết để hiện thực hóa mọi tầm nhìn của khách hàng.

Điều này liên quan đến cách thể hiện sàn gỗ phức tạp nhất trong lịch sử của Rolls-Royce. Hãng xe đã sử dụng loại gỗ Sycamore đen có nguồn gốc từ Pháp theo yêu cầu của khách hàng, hoàn thiện và thực hiện thủ công theo một quy trình kéo dài hai năm.

Đối với họa tiết cánh hồng ở mặt táp-lô (gợi nhớ đến tác phẩm của nghệ sĩ Alexander Calder), nhà thiết kế chính của Coachbuild Sina Maria Eggl đã sử dụng các mảnh gỗ để tìm ra sự trừu tượng lý tưởng. Phần táp-lô được ốp từ 1.070 mảng gỗ màu đen sắp đặt đối xứng và 533 mảnh gỗ màu đỏ bất đối xứng, liên tưởng đến hình ảnh cánh hồng rơi.

Rolls-Royce chỉ sản xuất bốn chiếc La Rose Noire Droptail trên thế giới theo yêu cầu từ khách hàng. Ảnh: Roll-Royce Motor Cars.

Điểm nhấn cuối cùng trên mẫu xe này là chiếc đồng hồ có thể tháo và đeo trên tay được Audemars Piguet phát triển riêng cho La Rose Noire Droptail, Royal Oak Concept 43mm. Royal Oak Concept 43mm trang bị bộ Calibre 4407 tự lên dây độc đáo, nổi bật với tính năng bấm giờ flyback và cơ chế chia giây cùng màu sắc phù hợp với La Rose Noire. Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng đặt Rolls-Royce trang bị thêm bàn uống rượu Champagne de Lossy cổ điển độc quyền để chúc mừng việc sở hữu chiếc La Rose Noire, lấy màu sắc theo hoa hồng Black Baccara.

La Rose Noire Droptail đã được trưng bày tại Pebble Peach, California vào ngày 20.8.

Biên dịch: Minh Tuấn