Kinh doanh

KL Kepong thâu tóm công ty dầu cọ Boustead Plantations

10 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

Việc thâu tóm Boustead Plantations đánh dấu thương vụ mua lại doanh nghiệp thứ ba của KL Kepong trong ba năm qua.

Share
this:

Kuala Lumpur Kepong (KL Kepong), công ty của anh em tỉ phú Lee Oi Hian và Lee Hau Hian, sẽ mua lại Boustead Plantations để mở rộng quy mô mảng kinh doanh dầu cọ, theo thỏa thuận định giá đối thủ cạnh tranh ít hơn, ở mức 3,5 tỉ ringgit (747 triệu USD).

Boustead Plantations là thương vụ mua lại thứ ba của Kuala Lumpur Kepong trong ba năm qua. Ảnh: Getty Images.

Vào ngày 24.8, KL Kepong cho biết sẽ mua 33% cổ phần đầu tiên trong Boustead Plantations với giá trị 1,15 tỉ ringgit (247 triệu USD). Công ty sẽ hợp tác với các cổ đông lớn của Boustead Plantations, gồm Boustead Holdings và quỹ hưu trí quân đội Lembaga Tabung Angkatan Tentera để thâu tóm số cổ phần còn lại. Ba công ty này đều sẽ trả 1,55 ringgit (0,33 USD) cho mỗi cổ phiếu của Boustead Plantations, cao hơn 13% so với mức chốt phiên giao dịch hôm 23.8 trước khi giao dịch bị tạm hoãn.

“Thỏa thuận mang tính chiến lược này không chỉ củng cố quan hệ hợp tác giữa KL Kepong và Boustead Holdings, mà còn tạo sức bật tăng trưởng lớn cho hoạt động kinh doanh cây trồng của KL Kepong trong dài hạn,” Lee Oi Hian, CEO của KL Kepong, cho biết trong thông cáo báo chí.

Thỏa thuận trên sẽ đánh dấu thương vụ mua lại doanh nghiệp thứ ba của KL Kepong và công ty mẹ Batu Kawan trong ba năm qua. Năm 2021, Batu Kawan đã mua lại Chemical Co.of Malaysia, trong khi KL Kepong thâu tóm IJM Plantations.

Batu Kawan, công ty với anh em nhà Lee nắm cổ phần chi phối, là cổ đông lớn nhất của KL Kepong. Công ty này đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cây trồng, bất động sản, vận chuyển và công nghiệp hóa chất. Lee Oi Hian và Lee Hau Hian đứng thứ 15 trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia công bố hồi tháng 5.2023 với giá trị tài sản 1,35 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn