Nhân vật

Ivanka Trump bị cáo buộc “giúp cha nói dối về tài sản của ông”

7 tháng trước
Tác giả Dan Alexander

Khi Ivanka Trump bị triệu tập làm chứng tại phiên tòa xét xử tội gian lận của cha bà, chắc chắn Ivanka sẽ có rất nhiều điều để nói.

Share
this:

Thẩm phán bang New York đã ra lệnh cho Ivanka Trump, con gái của cựu tổng thống Donald Trump, làm chứng tại phiên tòa xét xử diễn ra vào ngày 8.11. Đó là tin xấu đối với Ivanka vì bà đã cố gắng để không phải bị lấy lời khai tại phiên tòa.

Nhưng đây có thể là tin xấu hơn đối với cha bà. Ivanka đã giúp Trump lừa dối suốt nhiều năm để thuyết phục cả thế giới rằng ông có nhiều tiền hơn thực tế.

Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James đệ trình đơn kiện cáo buộc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình hơn 2,2 tỉ USD vào năm 2014. Tổng chưởng lý sẽ có rất nhiều câu hỏi dành cho con gái lớn của Donald Trump.

Ivanka Trump có liên quan rất nhiều đến thương vụ cha bà mua lại Trump National Doral, một trong những tài sản được đề cập trong đơn kiện của bộ trưởng Tư pháp bang New York. Ảnh: David Yellen/ The Forbes Collection

Ivanka giúp thực hiện thương vụ mua lại hai tài sản khách sạn Trump ở Washington, D.C. và khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf Trump National Doral ở Miami. Chúng đã được nhắc nhiều trong đơn kiện.

Bà cũng sống trong một bất động sản liên quan đến vụ kiện này. Đó là tòa nhà Trump Park Avenue ở thành phố New York.

Nhưng để hiểu rõ mức độ liên quan của Ivanka đến tội gian lận của cha bà, phải nhắc đến cuộc trò chuyện diễn ra tại căn phòng thuộc tháp Trump. Donald Trump đã tiếp ba nhà báo của Forbes ở đó vào tháng 9.2015 để cố gắng phô trương mức giàu có với mục đích nhắm đến những vị trí dẫn đầu trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400).

Trump nói rất nhiều điều vô lý vào ngày hôm đó. Ông luôn khẳng định bất động sản ông sở hữu có giá trị cao hơn thực tế vì có khả năng sinh lời nhiều cùng với một diện tích rộng lớn. Giữa buổi trò chuyện, ứng cử viên dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ trong đảng Cộng hòa nhận được một cuộc điện thoại. “Ivanka,” Trump nói, “Ivanka bé nhỏ của cha.”

Chín phút sau, bà bước vào phòng: “Xin chào!”

“Con đã gọi cho những quản lý của khu nghỉ dưỡng Doral. Họ rất vui vì nghe bố sẽ đến,” Ivanka nói với cha bà. “Forbes thực sự đã viết một bài rất hay về dự án đó.”

“Ở Doral à?” Donald Trump hỏi.

“Dạ,” Ivanka trả lời.

Ngay sau đó, hai cha con Trump cùng nhau nói về giá trị của khu nghỉ dưỡng kết hợp với sân golf. Forbes định giá khu nghỉ dưỡng đó ở mức 225 triệu USD chưa trừ các khoản nợ, con số mà gia đình Trump cho là quá thấp. “Chúng tôi kiếm được 75 triệu USD trong năm nay,” Donald Trump nói, nhưng thật ra khu nghỉ dưỡng này chỉ mang về 14 triệu USD trong năm đó.

“Không gian hội họp rộng 13.935 m2,” Ivanka nói thêm. Trong khi đó, tài liệu nội bộ của Trump Organization chỉ cho biết khu vực này có diện tích hơn 8.361 m2.

Sau đó, Ivanka lưu ý rằng một phóng viên khác của Forbes đã viết chỉ riêng khu đất của Doral trị giá ít nhất 1 tỉ USD. Con số đó gần như đúng.

Một nhà báo khác, chuyên đưa tin về golf và từng viết một bài đăng trên chuyên mục phong cách sống của Forbes, nói mảnh đất ở Doral “có giá trị gần 1 tỉ USD.” Nhưng phóng viên đó rõ ràng bị gia đình Trump lừa. Họ thường thổi phòng giá trị và luôn làm cho nhiều người nghĩ rằng khu nghỉ dưỡng đó có giá trị cao hơn thực tế.

Ba nhà báo tham gia cuộc trò chuyện tại tháp Trump ngày hôm đó đều là chuyên gia điều tra tài sản của tỉ phú nên sẽ không bị mánh khóe của gia đình Trump đánh lừa.

Theo hồ sơ về khu nghỉ dưỡng, trong năm 2012, Trump đã chi 150 triệu USD để mua Doral với diện tích chưa đến 283 ha – chứ không phải 323 ha như Ivanka và cha bà cho biết. Trump rót hơn 100 triệu USD vào đó, nhưng khu nghỉ dưỡng dường như không mang lại hiệu quả nhiều mặc dù ông đã nâng cấp.

Theo hồ sơ vay vốn ngân hàng, đến năm 2015, Doral chỉ mang về khoản doanh thu chỉ cao hơn 13% so với năm 2012, tương đương 225 triệu USD. Con số này gần giống ước tính sơ bộ của của Forbes sau khi tham khảo ý kiến của 6 chuyên gia trong lĩnh vực golf và giải trí.

“Chúng tôi không có khoản nợ nào liên quan đến khu nghỉ dưỡng,” Ivanka nói, nhưng không đề cập đến khoản nợ 125 triệu USD mà Deutsche Bank cho mượn để mua lại khu nghỉ dưỡng.

“Các ông nên định giá cao khu nghỉ dưỡng đó,” cha bà bắt đầu nói.

“119 triệu USD,” Allen Weisselberg, giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization, cắt ngang lời ông Trump, đồng thời đưa ra tổng vốn chủ sở hữu ước tính sau khi trừ các khoản nợ, thay vì định giá 225 triệu USD.

“Ông ấy đang nói đùa,” Ivanka khịt mũi.

Sau đó trong cuộc trò chuyện, một nhà báo của Forbes chỉ ra rằng khu nghỉ dưỡng này được dùng để thế chấp cho khoản vay 106 triệu USD. Những gì Ivanka nói trước đó hơi mâu thuẫn.

 “Có thể đúng,” cha bà thừa nhận nhưng không đề cập thêm khoản nợ 19 triệu USD khiến tổng số nợ phải trả lên đến 125 triệu USD.

“Vậy các ông có biết chúng tôi trả lãi bao nhiêu cho khoản thế chấp đó không?” Donald Trump nói. “2%.”

Weisselberg chỉnh lại: “Ít hơn.”

“1,75%,” Ivanka nói.

Cha bà xác nhận: “Ừ, 1,75%.”

Trên thực tế, báo cáo lợi nhuận của Trump Organization cho biết lãi suất thế chấp bất động sản là 1,75% cộng với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đô la Mỹ được ký thác và lưu hành tại các ngân hàng châu Âu nên tổng lãi suất tăng lên mức 2,1% vào năm 2015.

Tại sao đề cập đến những chi tiết nhỏ như vậy? Bởi vì để định giá bất động sản, cần hàng triệu yếu tố nhỏ như vậy – diện tích, số dư thế chấp – từ đó, mới có thể tính được giá trị tài sản của Donald Trump. Ivanka Trump, cô con gái tận tâm giúp cha, biết rất rõ cha bà quan tâm nhiều đến việc người khác nghĩ ông có bao nhiêu tiền.

Forbes liên hệ yêu cầu bình luận nhưng luật sư của Ivanka không phản hồi. Luật sư của Trump Organization cũng không trả lời những câu hỏi của Forbes.

Tuy nhiên, Ivanka Trump sẽ phải đưa ra lời khai sớm. Ba người con lớn nhất của Donald Trump đều buộc phải ra làm chứng trong tuần đầu tháng 11.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Thẩm phán New York buộc tội Trump kê khống tài sản
Ông Trump bị cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản hơn 2,2 tỉ USD trong năm 2014