Doanh nhân

Garry Tan trở thành tân chủ tịch vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator

1 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Nhà đầu tư mạo hiểm Garry Tan sẽ thay thế Geoff Ralston để trở thành tân chủ tịch của vườn ươm khởi nghiệm Y Combinator từ tháng 1.2023.

Share
this:

Y Combinator (YC), vườn ươm khởi nghiệp có trụ sở tại Bay Area (California), đã bổ nhiệm “người ngoài cuộc” là nhà đầu tư mạo hiểm và cựu học viên Garry Tan làm chủ tịch thứ tư trong lịch sử 17 năm hoạt động. Tan sẽ thay thế chủ tịch đương nhiệm Geoff Ralston, giữ chức vụ vào năm 2019, từ tháng 1.2023.

Chia sẻ với Forbes trong cuộc phỏng vấn độc quyền, Garry Tan cho biết: “Dù ít hay nhiều, đây là cộng đồng nơi mọi người thỏa mãn ước mơ theo rất nhiều cách nên cơ hội để quay trở lại và góp phần hiện thực hóa những thứ như vậy là điều hiếm khi xảy ra.”

Khi đảm nhận vị trí chủ tịch của Y Combinator, Tan sẽ rời vai trò toàn thời gian tại Initialized Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm do anh và nhà đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian thành lập vào năm 2012.

Garry Tan, nhà đầu tư giai đoạn đầu của sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa Instacart và “kỳ lân” về phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Flexport, có bốn năm góp mặt trong danh sách Midas List (Nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất) của Forbes, gần nhất xếp ở vị trí 28 và lần đầu tiên đứng thứ 4 trong danh sách Midas Seed List (Nhà đầu tư vòng hạt giống thành công nhất) năm 2022.

Nhà đầu tư mạo hiểm Garry Tan sẽ trở thành vị chủ tịch thứ tư của vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator từ năm 2023. Ảnh: Courtesy of Garry Tan

Với việc bổ nhiệm Garry Tan làm chủ tịch, ban lãnh đạo của Y Combinator chính thức biến cựu học viên ưu tú nhất trở thành một phần chính thức. Vào năm 2011, Tan và Ohanian tiến hành đầu tư thông qua Initialized khi vẫn đang tham gia Y Combinator, trước khi rời khỏi vườn ươm này để tập trung toàn thời gian vào công ty.

Trong khi Ohanian sau đó tách riêng để thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm mới Seven Seven Six vào năm 2021, Tan vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với Y Combinator. Bookface, chỉ dẫn nội bộ do Garry Tan xây dựng, vẫn là yếu tố quan trọng của mạng lưới quan hệ Y Combinator mang đến các doanh nhân.

Garry Tan sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo Y Combinator vào thời điểm chuyển giao của một trong những vườn ươm khởi nghiệp có tầm ảnh hưởng và lớn nhất thế giới, với các “học viên” bao gồm Airbnb – công ty cung cấp dịch vụ thuê nơi lưu trú, cổng thanh toán hàng đầu thị trường Stripe và nền tảng lưu trữ trên điện toán đám mây Dropbox. Được vợ chồng Paul Graham và Jessica Livingston, bên cạnh hai người khác thành lập vào năm 2005 tại Cambridge, Massachusetts, Y Combinator đã chuyển trụ sở đến Bay Area và trở thành vườn ươm nổi tiếng cho giới khởi nghiệp ở thung lũng Sillion trong 1 thập kỷ qua.

Y Combinator có chương trình đào tạo ba tháng, nơi các công ty làm việc chặt chẽ với nhau cũng như đối tác, nhà tư vấn và cựu học viên của YC trước khi thuyết trình trước những nhà đầu tư và nhà báo tại ngày hội đầu tư Demo Day, với tỉ lệ chấp nhận đơn gia nhập từ 1,5-2%, theo trang web chính thức của Y Combinator. Đến nay, Y Combinator đã đầu tư vào 3.500 công ty và 80 “kỳ lân” có vốn hóa từ 1 tỉ USD trở lên.

Geoff Ralston, chủ tịch hiện tại của Y Combinator sẽ nhường lại vai trò lãnh đạo cho Garry Tan từ đầu năm 2023. Ảnh: Gary Sexton.

Dưới quyền lãnh đạo của những vị chủ tịch kế nhiệm là Sam Altman và Geoff Ralston, Y Combinator đã trải qua giai đoạn mở rộng nhanh chóng về cả quy mô lẫn danh tiếng trong hệ sinh thái công nghệ.

Hiện nay, Y Combinator sẽ đầu tư 500.000 USD vào các công ty tham gia đào tạo, đổi lại nhận về ít nhất 7% vốn sở hữu và có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào vòng huy động vốn sau đó. Theo hồ sơ, Y Combinator đã đầu tư vào 750 công ty trong năm 2021, ngay cả khi vườn ươm này chuyển hoàn toàn sang làm việc từ xa để thích ứng với đại dịch COVID-19.

Vào tháng 12.2021, Ralston thu hút nhiều sự chú ý khi nói với trang blog Newcomer rằng ông đã mường tượng ra lộ trình rót vốn cho 1.000 startup theo từng nhóm.

Tuy vậy, Y Combinator đã thu hẹp quy mô của chương trình đào tạo xuống 40% trong mùa hè này. Y Combinator đã hủy bỏ kế hoạch chuyển trụ sở từ Mountain View, California sang San Francisco.

Trong cuộc phỏng vấn riêng, Garry Tan và Geoff Ralston đưa ra điều nổi tiếng với nhân viên cả mới lẫn cũ của Y Combinator: sự hoài nghi về việc vườn ươm này có quy mô quá lớn hay “lớn mạnh rồi dần thoái trào” đã tồn tại gần bằng với lịch sử hình thành. Cả hai đều cảm thấy tự tin rằng tổ chức do kỹ sư lãnh đạo sẽ luôn thúc đẩy việc thử nghiệm trên tinh thần doanh chủ.

“Tôi không biết liệu sẽ có nhóm 1.000 startup tham gia đào tạo trong tương lai gần hay không, nhưng tin tưởng về tiềm năng ở ngoài kia. Chúng tôi là một ‘thế giới’ lớn,” Ralston cho biết.


Giám đốc quản lý của Initialized Capital, Jen Wolf sẽ thay thế Garry Tan ngồi vào vị trí chủ tịch của quỹ đầu tư này. Ảnh: Courtesy of Initialized Capital

Sau khi Garry Tan chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, Ralston cho biết ông có kế hoạch tìm hướng đi khác sau Y Combinator khi không còn dự định giữ vị trí chủ tịch như Altman từng muốn thực hiện.

Ralston hi vọng di sản của ông trong hơn ba năm làm việc tại Y Combinator sẽ được nhớ đến như sự bền vững, thời điểm khi mục tiêu dài hạn của chương trình là trở thành điều gì đó tương tự mô hình học viện như đại học Stanford hơn nữa.

“Tôi đã nỗ lực đưa ra hướng đi khác so với Sam và kỳ vọng về điều tương tự từ Garry,” ông cho biết.

Với việc Garry Tan rời đi, hai giám đốc quản lý Jen Wolf và Brett Gibson, những người cộng sự lâu năm, sẽ thay thế anh điều hành Initialized. Jen Wolf từng là cấp trên của Tan trong giai đoạn đầu sự nghiệp khi nộp đơn gia nhập Y Combinator. Còn Gibson cùng Tan đồng sáng lập Posterous, công ty mà anh nộp đơn tham gia chương trình đào tạo.

Trong một cuộc phỏng vấn, Wolf cho biết đã sẵn sàng cho việc điều hành Initialized với vai trò chủ tịch trong một năm qua. Cô cho biết thêm quỹ đầu tư này sẽ tiếp tục hoạt động với cùng một thương hiệu và duy trì việc hợp tác.

“Garry không có quan điểm về ‘kẻ thắng, người thua’ trong quan điểm và cách quản lý, khi một người nào đó không phải thua để người khác giành chiến thắng. Anh ấy sẽ không làm điều đó nếu cho rằng chúng tôi chưa sẵn sàng,” Wolf cho biết.

Tuy vậy, đây vẫn là quyết định gây bất ngờ từ Garry Tan, người vào năm 2021 từng chia sẻ với Forbes trong bài viết rằng thành công từ khoản đầu tư ban đầu đem lại cơ hội thành công lớn để anh xây dựng Initalized thành tổ chức phát triển lâu dài trong lĩnh vực vốn mạo hiểm (Trong bài phỏng vấn vào tuần trước, Tan lập lại câu nói đó và cho biết anh hi vọng phát triển công ty phát triển lâu dài).

Garry Tan nhận định có rất nhiều vốn đầu tư, nhưng cơ hội dành cho các doanh nhân lại không nhiều. Tan đưa ra câu chuyện của chính bản thân anh, lớn lên tại East Bay trong hoàn cảnh thiếu thốn lương thực và học lập trình web để giúp cha mẹ có tiền đặt cọc mua nhà.

“Y Combinator là ‘ánh sáng dẫn lối’ nơi bạn không cần phải biết tất cả mọi người. Y Combinator đã chỉ dạy và mang đến cho tôi rất nhiều điều. Nên tôi cần phải báo đáp lại,” Tan cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn