Kinh doanh

Fumio Kaneko trở thành tỉ phú mới nhất của Nhật Bản

Giá cổ phiếu của công ty quản lý và tái chế rác thải Daiei Kankyo tăng cao đưa nhà sáng lập Fumio Kaneko thành tỉ phú với khối tài sản 1 tỉ USD.

Share
this:

Vào tháng 12.2022, Daiei Kankyo – công ty quản lý và tái chế rác thải có trụ sở tại Kobe đã thực hiện một trong những đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) lớn nhất Nhật Bản trong năm 2022, khi niêm yết hơn 30% số cổ phiếu trên thị trường Prime Market của sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) và thu về 315 triệu USD.

Đến nay, giá cổ phiếu đã tăng gần 30%, đưa Fumio Kaneko (66 tuổi), đồng sáng lập và chủ tịch của Daiei Kankyo, thành tỉ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản ròng 1 tỉ USD.

Năm 1979, ông Kaneko cùng ba người cộng sự khác thành lập Daiei Kankyo tại thành phố Izumi thuộc tỉnh Osaka, Nhật Bản cung cấp dịch vụ quản lý rác thải. Tuy vấp phải phản đối từ người dân địa phương trong khoảng thời gian đầu hoạt động, bốn nhà sáng lập của công ty đã thuyết phục thành công chính quyền địa phương về nhu cầu dành cho cơ sở loại bỏ rác thải và được cấp phép xây dựng nhà máy xử lý chín loại rác thải khác nhau. Hiện nay, nhà máy này đã được chuyển đổi thành công viên công cộng.

Bước ngoặt của Daiei Kankyo đến vào năm 1995, thời điểm xảy ra trận động đất lớn Hanshin để lại hậu quả nặng nề lên hai tỉnh Kobe và Osaka. Khi đó, công ty đã phụ trách xử lý 1/3 lượng rác thải sau sự cố động đất, khiến nguồn tài chính suy giảm nhưng giúp Daiei Kankyo tạo dựng danh tiếng.

Fumio Kaneko, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Daiei Kankyo. Ảnh: Courtesy of Daiei Kankyo.

Hiện nay, Daiei Kankyo đã mở rộng quy mô sang các lĩnh vực tái chế, điện rác, cải tạo đất và bảo tồn rừng. Công ty cung cấp các dịch vụ gồm thu gom, vận chuyển, phân loại, nghiền, tái chế và xử lý rác thải tại 61 cơ sở ở 5 tỉnh của Nhật Bản. Tính đến tháng 12.2022, Daiei Kankyo đã xử lý tổng cộng 11 triệu tấn rác thải.

Daiei Kankyo cũng vận hành hai nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh khối và khí bios từ rác thải, bên cạnh cung cấp nhiệt năng cho khu suối nước nóng tự nhiên của một khách sạn tại thành phố Iga. Daiei Kankyo hiện có 30 công ty con và công ty liên kết, với 2.520 lao động.

Daiei Kankyo đã hưởng lợi từ việc nhu cầu dành cho dịch vụ quản lý rác thải tăng cao. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2022, công ty báo cáo doanh thu đạt 500 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2021. Còn lợi nhuận đạt 67 triệu USD. Trong chín tháng đầu năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 12.2022, Daiei Kankyo đạt 54 triệu USD lợi nhuận thuần so và doanh thu 375 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn