Thị Trường

First Pacific hợp tác đầu tư gần 1 tỉ USD vào Metro Pacific

11 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

First Pacific và các đối tác đã gửi lời đề nghị trị giá 992 triệu USD để mua lại 36,6% cổ phần của Metro Pacific Investments Corp.

Share
this:

Một nhóm nhà đầu tư, dẫn đầu là First Pacific – công ty niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong của gia đình tỉ phú Indonesia Anthoni Salim đã nâng mức đề nghị cho 36,6% cổ phần của tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng Philippines Metro Pacific Investments Corp. (MPIC) lên đến 54,8 tỉ peso (992 triệu USD).

Theo đó, First Pacific cùng hai đối tác là GT Capital Holdings – công ty thuộc sở hữu của gia đình cố tỉ phú ngành ngân hàng George Ty và Mitsui & Co. (Nhật Bản) đã nâng lời đề nghị cho 36,6% cổ phần của MPIC lên 5,20 peso/cổ phiếu (0,094 USD). Con số trên cao hơn mức định giá ban đầu 4,63 peso/cổ phiếu (0,084 USD) mà nhóm nhà đầu tư này đưa ra để thâu tóm MPIC (niêm yết cổ phiếu ở Philippines).

Giá cổ phiếu MPIC chốt phiên giao dịch hôm 3.7 ở mức 4,79 peso/cổ phiếu (0,086 USD) và đã tạm hoãn giao dịch trong ngày 4.7.

Tỉ phú Anthoni Salim, CEO của Indofood – một trong những thương hiệu mì gói hàng đầu thế giới. Ảnh: Indofood.

Thỏa thuận mới nhất sẽ định giá MPIC ở mức 149,2 tỉ peso (2,6 tỉ USD). MPIC là cổ đông lớn nhất của nhà cung cấp điện hàng đầu Philippines Manila Electric Co., bên cạnh đầu tư vào bệnh viện, trạm thu phí, cấp nước và dịch vụ đường sắt ngoại ô.

MPIC cũng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau khi đồng ý mua lại số cổ phần của công ty về năng lượng mặt trời SP New Energy, theo thỏa thuận trị giá 23,8 tỉ peso (427 triệu USD).

“Đây là lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng mà các nhà đầu tư có thể mang đến cho cổ đông thiểu số của MPIC. Tuy vậy, các bên sẽ không tiến hành đàm phán thêm về mức giá do yêu cầu về thời gian giao dịch, phê duyệt và quy định quản lý cho toàn bộ quá trình ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau,” Christopher Young, CEO của First Pacific, cho biết trong thông cáo báo chí.

Gia đình tỉ phú Anthoni Salim nắm cổ phần trong First Pacific, công ty đầu tư vào Indofood – một trong những thương hiệu mì gói lớn nhất thế giới và tập đoàn viễn thông Philippines PLDT. Nằm trong nhóm những người giàu nhất Indonesia với khối tài sản ròng 7,5 tỉ USD, gia tộc này cũng đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, năng lượng, khai thác khoáng sản và bán lẻ.

Biên dịch: Minh Tuấn