Doanh nghiệp
Sponsored | Brand Contributor

Đoàn Huỳnh Vân Anh, ICF Master Certified Coach: “Khai vấn giúp tăng sức bật doanh nghiệp giữa biến động”

1 năm trước

Đón đầu năm 2023, đưa “Khai vấn” vào văn hóa doanh nghiệp là cách chuẩn bị cho đội ngũ thích nghi với thời đại nhiều biến động.

Share
this:

Khai vấn (coaching) dần trở thành một trong những công cụ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và hiệu quả công việc của các doanh nghiệp trên toàn cầu. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang dần thích ứng với mô hình này để tối ưu năng lực đội ngũ, trao quyền và phát triển một thế hệ vững vàng trước nhiều biến động kinh tế, xã hội trong tương lai gần.

Coach Đoàn Huỳnh Vân Anh trong một lớp đào tạo khai vấn (Nguồn: LCV)

Chuyên gia khai vấn Đoàn Huỳnh Vân Anh, Master Certified Coach do Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (International Coaching Federation – ICF) chứng nhận, nhận định: “Khả năng phục hồi – sức bật về tinh thần (resilience) là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp giữa biến động.” Sức bật là cách một người chọn đối diện với các vấn đề, hiểu và quản lý cảm xúc của mình, dám quyết định để tìm hướng giải quyết tốt nhất và bền bỉ vượt qua khó khăn.

Là đồng sáng lập của LCV, đơn vị đã đào tạo về khai vấn và thông minh cảm xúc cho hơn 1.000 cá nhân và hơn 40 doanh nghiệp, coach Vân Anh chia sẻ, doanh nghiệp Việt Nam đang dùng khai vấn để tăng sức bật cho tổ chức mình. Khai vấn nội bộ (internal coaching), khai vấn đội ngũ (team coaching) hoặc dùng khai vấn để giao tiếp khi làm việc, ứng dụng trong văn hóa công ty, nuôi dưỡng tính sáng tạo và độ bền tinh thần cho đội ngũ trước các giai đoạn chuyển giao và thay đổi.

Khi đồng hành cùng Saint-Gobain trong quá trình Vĩnh Tường và Saint-Gobain sáp nhập năm 2018, các chương trình đào tạo có ứng dụng khai vấn trên nền tảng thông minh cảm xúc từ LCV cho lãnh đạo đã góp phần giúp đội ngũ vượt qua rào cản khác biệt văn hóa, giúp mọi người thông suốt và vững chãi nội tại, sẵn sàng hướng tới mục tiêu chung. Từ hiệu quả đó, ban lãnh đạo quyết định tạo điều kiện để chương trình được tiếp diễn với khối văn phòng và nhà máy từ Bắc vào Nam.

Một chương trình đào tạo quản lý trong doanh nghiệp (Nguồn: LCV)

Khi một người được khai vấn, họ được hỏi để tự tìm ra câu trả lời cho mong muốn của mình. Sức bật đến từ việc họ không còn trốn chạy vấn đề hoặc bị cảm xúc khó chịu cuốn đi. Thay vào đó, họ có người khai vấn đồng hành để soi chiếu những rào cản bên trong, bình tĩnh nhìn vào thực tại, tìm cách tận dụng nguồn lực để đạt được mục tiêu. Đây cũng là những năng lực cốt yếu đội ngũ nào cũng cần để phát triển bền vững.

“Be Strong Inside” – Mạnh mẽ từ bên trong


Đây là triết lý đào tạo các coach tại LCV, là mong muốn nuôi dưỡng nội lực cho nhiều lãnh đạo, nhà quản lý, khách hàng mà LCV có cơ hội chạm đến. Thách thức bên ngoài cũng chỉ cho ta thấy rõ những nỗi sợ, niềm tin giới hạn bên trong bản thân, bên trong tổ chức của mình. Nếu một người, một đội ngũ được người khai vấn đồng hành chất lượng, giải quyết triệt để vấn đề, chạm đến phần nội tâm và cốt lõi thì sẽ đến được sự thay đổi bền vững.

Các học viên tốt nghiệp từ một khoá đào tạo khai vấn chuẩn ICF bởi LCV (Nguồn: LCV)

Cuối năm 2022 vừa rồi, sau 10 năm với hơn 2.700 giờ khai vấn, hơn 200 giờ đào tạo và nỗ lực cam kết với đạo đức, tiêu chuẩn nghề của Liên đoàn Khai vấn Quốc tế, coach Đoàn Huỳnh Vân Anh – đồng sáng lập LCV – trở thành Master Certified Coach (MCC) – cấp bậc khai vấn cao nhất do Liên đoàn Khai vấn chứng nhận.

ICF xác nhận Đoàn Huỳnh Vân Anh đang là MCC duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Tính trong toàn thị trường khai vấn Việt Nam, cùng với MCC Vân Anh còn có 88 ACC và 45 PCC. Vị thế của ngành khai vấn tại Việt Nam đang dần được khẳng định, cô kỳ vọng các tác động của khai vấn sẽ được lan tỏa hơn nữa.

—————————————

Buổi tọa đàm “Làm gì khi không biết phải làm gì – Vững chãi giữa kinh tế chông chênh” được LCV tổ chức trực tuyến vào 19h, thứ bảy 25.2.2023. Đây là cơ hội dành cho các quản lý, lãnh đạo muốn tìm phương pháp chăm sóc tinh thần cho đội ngũ, thích nghi với thời đại nhiều biến động.
Đăng ký tại ĐÂY.

Ngoài ra, để người tham dự cảm nhận trực tiếp tác dụng của khai vấn, vào tối 2.3 và ngày 3.3, LCV tổ chức chuỗi “Khai vấn mùa hoa sưa” diễn ra tại Hà Nội với 3 chủ đề tọa đàm, 90 phiên trải nghiệm khai vấn từ 9 chuyên gia được ICF chứng nhận.
Đăng kí tại ĐÂY.

—————————————-

(*) Liên đoàn Khai vấn Quốc tế cấp chứng nhận khai vấn ở ba cấp độ (dựa theo số giờ qua đào tạo và số giờ khai vấn tối thiểu): ACC (70 giờ đào tạo và 100 giờ khai vấn); PCC (125 giờ đào tạo và 500 giờ khai vấn); MCC (200 giờ đào tạo và 2.500 giờ khai vấn).
Các chuyên gia khai vấn đạt chứng nhận ACC, PCC, MCC theo tiêu chuẩn của ICF như một sự công nhận về sự liên tục trau dồi, rèn luyện kĩ năng, hoàn thành các chương trình đào tạo cũng như thực hành và cam kết hành nghề trong lĩnh vực khai vấn.