Lối sống

Để hạnh phúc? Cần những mối quan hệ có ý nghĩa!

1 năm trước
Tác giả Alex Ledsom

Nghiên cứu của đại học Harvard chỉ ra tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất làm cho con người hạnh phúc.

Share
this:

Thật khó để có thể chứng minh điều gì làm cho con người cảm thấy hạnh phúc nhưng có một cuộc nghiên cứu được thực hiện trong nhiều thập niên từ những năm 1930 chỉ ra được điều đó và vừa đăng trong cuốn sách mới, The Good Life (Cuộc sống tươi đẹp).

Giáo sư Robert Waldinger và Marc Schulz dẫn đầu thực hiện nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành trên 700 người và gia đình trong suốt một khoảng thời gian để xác định điều gì giúp con người lớn lên khỏe mạnh. Họ đã hỏi hàng ngàn câu hỏi định tính cũng như thực hiện hàng trăm phép đo sức khỏe định lượng từ quét não cho đến xét nghiệm máu.

Nghiên cứu thực hiện ở Harvard từ những năm 1930 chỉ ra rằng mối liên kết giữa con người với nhau mang đến niềm hạnh phúc to lớn nhất chứ không tiền bạc. Ảnh: Getty Images/Forbes

Vào những năm 1930, những người tham gia được chọn vào nghiên cứu bao gồm nhóm nam sinh viên Harvard cùng với những thanh niên đến từ vùng ngoại ô thu nhập thấp của Boston. Cứ sau 5 năm, họ cung cấp thông tin về sức khỏe và cứ sau 2 năm, họ trả lời các câu hỏi chi tiết. Vợ và con của họ sau đó cũng tham gia nghiên cứu thông qua quá trình ghi nhận công việc, hôn nhân, ly hôn và thậm chí cả khi qua đời— trong đó, 25 người tham gia để lại bộ não của họ cho nghiên cứu sau khi ra đi.

Waldinger là giám đốc thứ tư của dự án trong suốt quá trình thực hiện. Ông cho biết: “Chúng tôi biết được rằng mọi người tin hạnh phúc là điều có thể đạt được—nếu họ mua được căn nhà đó, được thăng chức hoặc giảm đủ cân thì sẽ cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta hành động như thể đó là điểm nhắm đến nếu đi đúng ô, nhưng dữ liệu cho thấy rất rõ ràng rằng thật sự không đơn giản như vậy. Tuy nhiên, một điểm hay là không khó để chúng ta cảm thấy hài lòng.”

Hóa ra tiền không làm người ta hạnh phúc, địa vị hay cấp bậc cũng không mang hạnh phúc đến cho con người. Chủ yếu là các mối quan hệ cùng với kết nối bạn tạo ra làm cho con người cảm thấy hài lòng nhất. Cho dù đây là tình bạn, mối quan hệ trong câu lạc bộ sách, tình yêu, nhóm nhà thờ, bạn cùng chơi thể thao hay đồng nghiệp, thì những người có mối quan hệ xã hội và kết nối mạnh mẽ nhất ở độ tuổi 50 đều ở trạng thái tốt nhất ở độ tuổi 80.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Cách lựa chọn có thể dẫn đến hạnh phúc như thế nào?