Doanh nhân

Daniel Zhang rời hội đồng quản trị Didi Global và Weibo trong chưa đầy hai tuần

Share
this:

Chủ tịch Alibaba Group, Daniel Zhang, đã lần lượt rời vị trí trong hội đồng quản trị của DiDi Global và Weibo trong chưa đến hai tuần.

Chưa đầy hai tuần sau khi rời khỏi hội đồng quản trị của ứng dụng gọi xe đặt tại Bắc Kinh đang gặp rắc rối, DiDi Global, chủ tịch Alibaba Group Daniel Zhang tiếp tục rời HĐQT Weibo, công ty mạng xã hội được mệnh danh “Twitter của Trung Quốc.”

Theo thông báo từ Weibo hôm 11.1, việc rời khỏi hội đồng quản trị của Daniel Zhang có hiệu lực vào ngày 10.1. Trước đó vào ngày 29.12, DiDi đưa ra thông báo Zhang, sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỉ USD trong danh sách Tỉ phú Toàn cầu 2021 của Forbes đã từ chức.

Chủ tịch Alibaba Global, Daniel Zhang. Ảnh: Jason Alden/© 2020 Bloomberg Finance Lp

Tại Weibo, Pen Hung Tung, giám đốc tiếp thị của Alibaba Group, sẽ thay thế Zhang. Trước khi gia nhập Alibaba vào năm 2016, ông từng là CEO của VML China và phó chủ tịch mảng tiếp thị cho PepsiCo Trung Quốc. Ông có bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật công nghiệp tại đại học Michigan, Ann Arbor. Còn Yi Zhang, cố vấn pháp lý cấp cao của Alibaba Group sẽ thay thế vị trí của Daniel Zhang trong hội đồng quản trị DiDi.

Daniel Zhang chắc chắn sẽ rất bận rộn tại Alibaba. Trong một năm vừa qua, cổ phiếu của doanh nghiệp khổng lồ ngành Internet Trung Quốc giao dịch tại Mỹ đã mất hơn 40% giá trị, khi chính phủ Trung Quốc thay đổi chính sách về chia sẻ dữ liệu và niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.

Giá trị cổ phiếu được giao dịch tại Mỹ của Weibo đã giảm 18% trong cùng kỳ. Alibaba và Weibo cũng đều giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKES).

Vào cuối tháng 6.2021, DiDi, công ty được niêm yết tại sàn chứng khoán New York (NYSE) đã mất gần 2/3 giá trị từ mức giá IPO 14 USD/cổ phiếu. Chủ tịch của DiDi, Will Cheng vẫn có tài sản trị giá 1,5 tỉ USD trong danh sách Tỉ phú Toàn cầu của Forbes hiện nay.

Biên dịch: Minh Tuấn