Quốc tế

Những doanh chủ trong các phiên bản quốc tế của Forbes

Khắp thế giới, 43 ấn bản được cấp phép của Forbes có mặt khắp sáu châu lục, 69 quốc gia và vùng lãnh thổ bằng 31 ngôn ngữ. Tất cả cùng chung một sứ mệnh: tôn vinh tinh thần doanh chủ.

Share
this:

FORBES ECUADOR

Patricio Ortiz, 67 tuổi, là người đứng đầu GO Corp., tập đoàn gia đình có trụ sở tại Cuenca, khởi nguồn từ một cửa hàng tạp hóa vào năm 1953. Được đặt theo tên cha ông, Gerardo Ortiz, tập đoàn này hiện kinh doanh đa ngành, từ rượu, nhựa đến xe máy. Tổng doanh thu hằng năm đạt gần một tỉ đô la Mỹ, với khoảng 10.000 nhân viên.


FORBES bulgaria

Forbes Bulgaria vinh danh Rossen Ivanov (bìa trái) là “ông hoàng đầu tư.” Ông cùng ba cộng sự sáng lập BlackPeak Capital vào năm 2014, được đặt theo tên một đỉnh núi gần thành phố Sofia. Hiện quỹ đang quản lý 164 triệu đô la Mỹ tài sản và ghi nhận mức lợi nhuận ấn tượng 25% trong năm qua nhờ chiến lược đầu tư vào các doanh nghiệp xuất khẩu tiềm năng tại miền Đông Nam châu Âu.

Trong danh mục đầu tư của ông có LeanPay, nền tảng thanh toán trả sau của Slovenia và euShipments, dịch vụ logistics từ Bulgaria kết nối thương mại điện tử đến 27 quốc gia.


FORBES ba lan

Đôi bạn thời trung học ở Warsaw, Mati Staniszewski (phải) và Piotr Dąbkowski, đã đồng sáng lập ElevenLabs tại London vào năm 2022. Công ty khởi nghiệp này phát triển và cung cấp công cụ âm thanh ứng dụng AI với 32 ngôn ngữ, đáp ứng đa dạng nhu cầu—từ giọng nam Ireland sôi động cho sách nói, giọng nữ Mỹ êm dịu cho các bản thu âm thiền định, đến lồng tiếng tự nhiên giúp chuyển đổi giọng nói của người đọc podcast từ tiếng Anh sang tiếng Hindi.

Nhờ tiềm năng đột phá, ElevenLabs đã huy động hơn 100 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư lớn như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital, với định giá vượt một tỷ đô la Mỹ. Mới đây, công ty cam kết chi 10 triệu đô la Mỹ để mở văn phòng tại Ba Lan.


FORBES Úc

Sinh viên đại học Grace Brown (bìa phải) đã phát triển một robot hình người để trở thành bạn đồng hành của cô trong những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19.

Có tên gọi Abi, robot này sở hữu giao diện đầy màu sắc với chiều cao gần 1,21 mét và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Hiện tại, Abi được sử dụng tại các viện dưỡng lão ở khắp nước Úc, mang đến niềm vui cho người cao tuổi bằng những hoạt động như khiêu vũ, ca hát và các cuộc trò chuyện được cá nhân hóa qua công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Trong năm 2024, Grace Brown (hiện 24 tuổi), đã huy động thành công hai triệu đô la Mỹ vốn hạt giống cho công ty của cô là Andromeda Robotics, startup đặt tại Melbourne, Úc. Cô dự báo công nghệ robot mang hình dạng như con người sẽ trở nên phổ biến hơn cả chó và mèo trong tương lai.


FORBES KAZAKHSTAN

Yerzat Dulat, doanh nhân trẻ đến từ Almaty lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes Kazakhstan, đã huy động thành công tám triệu đô la Mỹ cho Công ty Higgsfield AI trong vòng gọi vốn do quỹ đầu tư mạo hiểm Menlo Ventures (Mỹ) dẫn dắt.

Higgsfield AI được Yerzat Dulat đồng sáng lập với Alex Mashrabov, người hiện giữ chức CEO tại công ty. Đặt trụ sở tại San Francisco, Mỹ, công ty này đã thu hút hơn 1,5 triệu khách hàng dùng Diffuse, ứng dụng AI được Higgsfield AI phát triển, có thể tạo ra video và chuyển đổi văn bản, hình ảnh thành nhân vật hoạt họa trong chớp mắt.


FORBES ROMANIA

Ana Dumbravă, nữ game thủ xuất sắc nhất thế giới của trò chơi bắn súng Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO), đã góp mặt trong danh sách 30 Under 30 thường niên lần thứ 13 của Forbes Romania.

Đến từ Rădăuți, thị trấn phía bắc Romania, cô gái 25 tuổi này nổi bật với khả năng thi đấu ở vai trò xạ thủ – vị trí mà các tuyển thủ cạnh tranh trong các tình huống mô phỏng cuộc tấn công khủng bố.

Ana Dumbravă chia sẻ về cách cô truyền cảm hứng cho những nữ game thủ khác trong lĩnh vực thể thao điện tử (esport) và cân bằng cuộc sống của một tuyển thủ chuyên nghiệp, bao gồm luyện tập, thi đấu, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như chế độ dinh dưỡng.


FORBES U.A.E

Ibrahim Al Zu’bi, giám đốc phụ trách về phát triển bền vững tại Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), đã được xướng tên trong danh sách những nhà lãnh đạo phát triển bền vững lần thứ hai của Forbes Trung Đông. Ông đang chuyển hướng ADNOC, một trong những doanh nghiệp dầu khí lớn nhất khu vực Trung Đông, sang lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hồi tháng 9.2024, ADNOC đã đồng ý mua lại 35% cổ phần trong một cơ sở sản xuất hydro xanh của ExxonMobil nằm gần Houston, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2029. ADNOC không đưa ra con số đầu tư cụ thể nhưng dự án khí hydro này được cho là có tổng giá trị lên đến hàng tỉ đô la Mỹ.


FORBES nam phi

Khởi đầu từ cửa hàng sửa chữa và phòng trưng bày nhỏ về đồ gia dụng tại Durban (Nam Phi) vào năm 1979, hiện nay Hirsch’s Homestore sở hữu mạng lưới 20 cửa hàng ở quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Hirsch’s Homestore cung cấp các sản phẩm như đồ gia dụng, nội thất và thiết bị điện tử, doanh thu hằng năm đạt hơn 100 triệu đô la Mỹ. Vào năm 2020, Richard Hirsch, con trai của nhà sáng lập Allan, đã tiếp quản Hirsch’s Homestore và góp mặt trong danh sách 25 CEO tốt nhất ở Nam Phi được Forbes châu Phi công bố gần đây.

“Để thành công, mỗi ngày bạn phải làm tốt hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh. Đó là tôn chỉ của chúng tôi,” Richard Hirsch nhấn mạnh.


FORBES UKRAINE

Mykhailo Fedorov, 33 tuổi, được Forbes Ukraine đánh giá là “ngôi sao nổi bật nhất” trong nội các của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Mykhailo Fedorov thành lập một đơn vị phụ trách về truyền thông số để quản lý các trang mạng xã hội của ông Zelensky, gồm Instagram và Facebook, cho chiến dịch tranh cử tổng thống Ukraine hồi năm 2019. Sau khi Volodymyr Zelensky giành chiến thắng, ông đã bổ nhiệm Mykhailo Fedorov vào chức danh bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số.

Mykhailo Fedorov hiện quản lý 217 nhân viên và khoản ngân sách 60 triệu đô la Mỹ cho các dự án chuyển đổi số của Ukraine trong năm 2024, bao gồm trang web chính phủ, hộ chiếu điện tử và đổi mới ngành giáo dục, bên cạnh hỗ trợ lĩnh vực quân sự. Bộ Chuyển đổi số Ukraine dưới quyền điều hành của Mykhailo Fedorov đã tổ chức một cuộc thi khởi nghiệp dành cho các công ty chuyên phát triển máy bay không người lái (drone) và người giành chiến thắng sẽ được trao hợp đồng cung cấp thiết bị cho quân đội.

Hồi tháng 2.2022, anh đã thành công thuyết phục Elon Musk cung cấp dịch vụ kết nối Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.


FORBES SLOVAKIA

Sau khi tỉ phú Jaroslav Haščák từ chức giám đốc quản lý tại Penta Investments vào năm 2020, Iain Child, người kế nhiệm ông, đã tiếp quản việc quản lý danh mục đầu tư và giúp quỹ này lập kỷ lục về giá trị tài sản ròng, lên tới 4,2 tỉ đô la Mỹ.

Các khoản đầu tư chủ chốt của Penta Investments bao gồm chuỗi hiệu thuốc Dr. Max và nền tảng đặt cược thể thao Fortune. Năm 2024, Jaroslav Haščák đã trở lại Penta Investments – quỹ đầu tư do ông đồng sáng lập vào năm 1994 – trong vai trò đối tác. Việc này diễn ra sau khi doanh nhân này thoát khỏi các cáo buộc, bao gồm hành vi hối lộ, do Chính phủ Slovakia không thể tìm ra bằng chứng để buộc tội. Iain Child đã gọi các cáo buộc này là hành động “xúc phạm” và bắt nạt nhằm vào Jaroslav Haščák, một trong số những người giàu nhất ở Slovakia.


FORBES tây ban nha

Danh sách những nhà sáng tạo nội dung tốt nhất của Forbes Tây Ban Nha nêu bật hai cái tên tiên phong trong nhóm những người có sức ảnh hưởng trên không gian mạng. Đó là Gala González, sinh ra tại vùng tự trị Galicia của Tây Ban Nha và Bryan Yambao, người gốc Philippines hiện sinh sống ở Stockholm (Thụy Điển).

Cách đây hai thập niên, Gala González và Bryan Yambao lập ra những trang web cá nhân về thời trang, dần dần vận dụng mạng xã hội để mở rộng thương hiệu của mình và hợp tác với các nhãn hàng cao cấp. Bryan Yambao hiện có 4,3 triệu lượt theo dõi trên TikTok, trong khi Gala González sở hữu 1,7 triệu người theo dõi trên Instagram và điều hành thương hiệu thời trang riêng có tên Amlul.


FORBES ZIMBABWE

Forbes Africa nêu bật những người dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện ảnh đang thay đổi những hình ảnh rập khuôn, khắc họa người dân châu Phi nghèo khổ, đói khát và bệnh tật.

Nữ diễn viên kiêm nhà viết kịch Danai Gurira, người lớn lên chủ yếu ở Zimbabwe, hiện sống và làm việc qua lại giữa New York và Los Angeles, chia sẻ về việc nhận các vai diễn trên màn ảnh rộng phản ánh chân thực câu chuyện châu Phi. Cô đã tham gia vào hai siêu phẩm về Black Panther của Marvel, xoay quanh một siêu anh hùng gốc Phi, cũng như diễn xuất trong hai bộ phim Avengers.


FORBES ISRAEL

Sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào tháng 10.2023, Forbes Israel đã hoãn công bố danh sách “Bác sĩ xuất sắc nhất” lần thứ mười, dự kiến ra mắt vào tháng đó.

Về sau, bảng xếp hạng đã được điều chỉnh và ra mắt vào giữa năm 2024, vinh danh những “Thiên thần áo trắng” – những nhân viên y tế dũng cảm làm việc giữa bối cảnh xung đột khu vực đang diễn ra. Chẳng hạn, nha sĩ Esi Sharon-Sagie (phải) đã được cảnh sát Israel bổ nhiệm chỉ huy công tác giám định nha khoa và giúp nhận dạng thi thể qua các xét nghiệm răng miệng.


FORBES áo

Hồi tháng 5.2024, cựu vô địch Giải quần vợt Mỹ mở rộng (U.S. Open) Dominic Thiem đã thông báo anh sẽ giải nghệ vào cuối năm nay. Tay vợt 31 tuổi, kiếm được hơn 30 triệu đô la Mỹ trong sự nghiệp, chia sẻ rằng bản thân anh thấy “tràn đầy năng lượng” cho sự nghiệp ngoài quần vợt. Các hoạt động kinh doanh của anh gồm một dòng kính mát, khoản đầu tư vào thương hiệu socola tốt cho sức khỏe Neoh và các hợp đồng quảng cáo ký kết với Adidas và Rolex.

Gần đây, anh cũng đã hợp tác với công ty khởi nghiệp năng lượng mặt trời Solah để bắt đầu bán điện được sản xuất từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà thông qua doanh nghiệp ThiemEnergy.


FORBES GEORGIA

“Vào thời bấy giờ, những kiệt tác mà Beethoven sáng tác được đón nhận tương đương với nhạc pop thời nay.”

—Giorgi Gigashvili, nghệ sĩ đoạt giải biểu diễn dương cầm cổ điển 23 tuổi đến từ Tbilisi, chia sẻ về việc thu hút mọi lứa tuổi đến với thể loại nhạc “đang chết dần” và “thuộc về giới tinh hoa.” Anh là gương mặt trang bìa của ấn bản công bố danh sách 30 Under 30 lần thứ sáu của Forbes Georgia và dự kiến sẽ biểu diễn tại Mỹ, Anh và Đức vào mùa thu này.


FORBES Cộng hòa Trung Phi

Kate Kallot, người có gốc gác từ Cộng hòa Trung Phi, xuất hiện trên trang bìa Forbes Afrique nhờ danh tiếng của startup thu thập dữ liệu do cô điều hành tại Kenya, Amini.

Kallot, 34 tuổi, đã huy động được sáu triệu đô la Mỹ và tuyển dụng 24 nhân sự kể từ năm 2022 để thu thập và phân phối thông tin đáng tin cậy nhằm hỗ trợ tìm ra các giải pháp phù hợp cho từng vấn đề.

“Nếu xem dữ liệu như là mỏ dầu mới, chúng ta cần khai thác giá trị từ chúng,” cô chia sẻ. Công nghệ AI của Amini phân tích hình ảnh vệ tinh để xác định các khu vực bị hạn hán ở Đông Phi, nhằm đưa ra các giải pháp tưới tiêu có thể giúp giảm thiểu thiệt hại trong nông nghiệp và chi phí bảo hiểm. Trước đây, Kallot đã làm việc cho Nvidia tại New York trong các chiến lược mở rộng ra thị trường mới nổi.


FORBES hàn quốc

Forbes Korea gọi Soojong Kim là “Rocket Man” của Hàn Quốc. Công ty của ông, Innospace, chuyên sản xuất các phương tiện phóng vệ tinh nhỏ, dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay thương mại vào năm 2025, với tổng cộng 17 chuyến bay được lên kế hoạch cho đến năm 2026. “Nhu cầu vệ tinh từ các công ty nói chung, chẳng hạn như lĩnh vực viễn thông, đang tăng vọt,” CEO Kim chia sẻ. Một trong những thiết bị phóng Hanbit Micro của ông có thể đưa ba vệ tinh nặng 100 pound vào quỹ đạo – chỉ bằng một phần nhỏ trọng tải của đối tác Falcon-9 sản xuất tại Mỹ.

“Nếu SpaceX là xe buýt thì chúng tôi là taxi,” Kim giải thích.

Innospace đã huy động được 41 triệu đô la Mỹ trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán Hàn Quốc vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 50% trong sáu tuần giao dịch đầu tiên.


FORBES ARGENTINA

Hugo Basilotta và vợ ông, Cristina Fernández, hiện đang điều hành Guaymallen, thương hiệu snack nổi tiếng của Argentina do cha của Cristina sáng lập vào năm 1945.

Basilotta, hiện 72 tuổi, cho biết ông đã nhận được nhiều lời đề nghị mua lại, nhưng từ chối bán doanh nghiệp gia đình đang tạo công ăn việc làm cho các thành viên thuộc thế hệ thứ ba và thứ tư. Mỗi ngày, công ty sản xuất gần ba triệu chiếc bánh quy kẹp – hay còn gọi là alfajores – xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.


FORBES ấn độ

Parth Jindal là con trai của Sajjan Jindal, chủ tịch Tập đoàn thép JSW, và cũng là cháu trai của Savitri Jindal, người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ.

Anh thành lập JSW Sports vào năm 2012 nhằm nâng tầm hình ảnh cho tập đoàn của gia đình. JSW Sports tuyển chọn những vận động viên triển vọng nhất của đất nước để đưa đến cơ sở huấn luyện tại bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, đồng thời hỗ trợ họ về dinh dưỡng, đào tạo và chuẩn bị cho các cuộc thi quốc tế. Công ty này, vốn đã tài trợ trang phục Olympic mùa hè cho đoàn thể thao Ấn Độ, hiện đang hỗ trợ 41 trong số 117 vận động viên của Ấn Độ tham dự Thế vận hội Paris 2024.


FORBES việt nam

Sailun Tire, nhà sản xuất lốp xe lớn thứ 10 toàn cầu, đã mở rộng sản xuất sang nhiều quốc gia khác khi nhận thấy xu hướng bảo hộ và cạnh tranh thương mại quốc tế căng thẳng. Nhà máy lớn nhất của Sailun ở nước ngoài, khai trương vào năm 2013 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) hiện đang tuyển dụng khoảng 7.000 lao động.

Tập đoàn đã rót tổng vốn đầu tư trên một tỉ đô la Mỹ vào Sailun Việt Nam, hiện do ông Tào Quốc Cường điều hành. Sản lượng sản xuất tại Việt Nam đóng góp 95% tổng sản lượng xuất khẩu hằng năm dành cho thị trường quốc tế của Sailun.


Biên dịch: Vương Đỗ. Nội dung đã được đăng trên Forbes Việt Nam số 141, tháng 4.2025

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/cau-chuyen-ve-tinh-than-doanh-chu-trong-43-phien-ban-quoc-te-cua-forbes)