Thị Trường

Các ông lớn ngành bia mất hàng ngàn tỉ vì giãn cách

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Hai ông lớn của ngành sản xuất bia Việt Nam hụt thu hàng ngàn tỉ đồng khi hàng quán phải đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch,

Share
this:

Tại tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), doanh thu bán hàng quý 3 đã bị sụt giảm một nửa so với cùng kỳ, đạt 4.322 tỉ đồng, đẩy lợi nhuận của hãng bia có thị phần lớn nhất nước giảm gần 1.000 tỉ, đạt xấp xỉ 472 tỉ đồng. Đây là quý đầu tiên kể từ khi về tay người Thái, Sabeco có kết quả kinh doanh thấp như vậy.

Giải trình về kết quả kinh doanh này, đại diện Sabeco cho biết “đây là hệ quả trực tiếp của việc TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện lệnh giới nghiêm để đối phó làn sóng dịch lần thứ tư kéo dài nhiều tháng”.

Tuy nhiên, tính chung chín tháng, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco so với cùng kỳ giảm mức thấp hơn. Trong đó, doanh thu đạt hơn 17.487 tỉ đồng, giảm 14% và lợi nhuận đạt 2.529 tỉ đồng, giảm 26%. Công ty cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp để tối ưu hóa việc quản lý kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động bán hàng giúp giảm thiểu ảnh hưởng của các đợt dịch kề từ đầu năm đến nay.

Tại tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), doanh thu và lợi nhuận quý 3 cũng ở tình trạng tương tự. Báo cáo hợp nhất soát xét quý 3 ghi nhận doanh thu bán hàng đạt 1.733 tỉ đồng, sụt giảm hơn 1.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 137 tỉ đồng, giảm mạnh so với con số hơn 340 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Lũy kế chín tháng, hãng bia Hà Nội đạt doanh thu hơn 5.100 tỉ đồng, giảm 564 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận gần 367 tỉ đồng, giảm 120 tỉ đồng.

Sản xuất bia rượu, nước giải khát là một trong những ngành chịu tác động mạnh khi hàng loạt tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam chịu giãn cách xã hội, hàng quán ngưng hoạt động, người dân ở yên tại nhà suốt ba tháng của quý 3. Trong khi đó, đây là mùa tiêu dùng cao điểm của ngành khi thời tiết nắng nóng và có kỳ nghỉ lễ 2.9.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại chín tháng của bộ Công Thương cho biết, sản lượng bia sản xuất trong ba quý đạt 2.895 triệu lít, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 9, sản lượng bia sản xuất sụt giảm mạnh, hơn 60% so với cùng kỳ.