Blockchain

Blockchain bất động sản: Hứa hẹn bùng nổ

Thị trường bất động sản với sự chắp cánh của công nghệ blockchain được kì vọng sẽ trở nên không giới hạn trong năm 2022.

Share
this:

Thị trường bất động sản tại Việt Nam chưa bao giờ hết sôi động. Ông Neil MacGregor, CEO của Savills Việt Nam nhận định: “Ngay trong thời gian khủng hoảng kinh tế, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm số ít các nước duy trì được tốc độ tăng trưởng về bất động sản khá cao.” Mức giá bất động sản liên tục tăng với mức bình quân hàng năm lên đến 10%, thậm chí là 20%.

Tiến sĩ Alex Phạm, CEO của nền tảng blockchain bất động sản Realbox nhận định bất động sản là ngành kinh tế tiếp theo được blockchain thổi một luồng gió mới.

Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng các ngành kinh tế tại Việt Nam, bất động sản lại tạo nên những cú hích đáng chú ý. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn: “Sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản lại lập tức tăng trở lại. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 tăng 62%, sau Covid-19 lần 3 mức tăng là 378%”.

Điều đó cho thấy đại dịch chỉ làm chuyển dịch nhu cầu chứ không tạo ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, Covid-19 cũng làm rõ những giới hạn trong đầu tư bất động sản. Không chỉ là vấn đề địa lý, khoản vốn khá lớn là lí do nhà đầu tư nhỏ e ngại tham gia vào thị trường. Những nhà đầu tư lớn cũng bị hạn chế sở hữu nhiều bất động sản do tính thanh khoản chậm.

Blockchain giúp bất động sản tháo gỡ nhiều giới hạn

Tiến sĩ Alex Phạm, CEO của nền tảng blockchain bất động sản Realbox chia sẻ: “Blockchain sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và sở hữu tài sản cho các nhà đầu tư cùng môi trường công bằng hơn cho xã hội.”

Năm 2020, khu căn hộ hạng sang trị giá 30 triệu USD tại New York đã được mã hóa thành các token kỹ thuật số giao dịch công khai trên các ứng dụng. Bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể sở hữu tỷ lệ % tương ứng với token.

Rõ ràng, công nghệ blockchain đã tạo nên một thị trường bất động sản không biên giới, tăng cơ hội cho những nhà đầu tư mới.

Tương lai của blockchain bất động sản

Bên cạnh Repulic, SafeWire hay Property Club là những nền tảng blockchain về bất động sản nổi tiếng thì Realbox là nền tảng nhận được sự chú ý vì có đội ngũ founder giàu kinh nghiệm và có sự cố vấn từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành, trong đó có doanh nhân Lý Quí Trung, sáng lập thương hiệu Phở 24. Realbox sử dụng token hóa, chia nhỏ một tài sản đặc thù thành nhiều token với giá chỉ vài USD. Các yếu tố trung gian sẽ được loại bỏ, nâng cao lòng tin giữa các bên giao dịch.

Khu căn hộ hạng sang 30 triệu USD được giao dịch trên nền tảng blockchain Ethereum.

Realbox nổi bật nhờ khả năng lưu trữ hồ sơ, đẩy mạnh thực hiện các hợp đồng và cải thiện tính thanh khoản, giảm gian lận, giảm chi phí và lệ phí. Nguồn cung sản phẩm toàn cầu cùng với phương châm “đầu tư blockchain, đảm bảo bằng bất động sản thật” cũng tạo nên khác biệt của Realbox.

Không dừng lại ở bất động sản vật chất, Realbox City – thế giới của Realbox trên Metaverse còn giúp nhà đầu tư trải nghiệm bất động sản của mình, biến tài sản của nhà đầu tư trong Metaverse thành tài sản thực với đồng REB.

“Chúng tôi sẽ tạo ra một thành phố để người dùng có thể tương tác, xây dựng và thỏa chí sáng tạo. Cư dân Realbox City sẽ tạo ra những tài sản của riêng họ và có thể trao đổi tài sản đó với những cư dân khác. Chúng ta không còn bị giới hạn về thời gian và không gian. Realbox City sẽ biến thế giới của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.” tiến sĩ Alex Phạm cho biết.

Thị trường Việt Nam được đánh giá là khá cởi mở với những thị trường đầu tư mới. Sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo nên đột phá cho kênh đầu tư này trong năm 2022.