Tài chính

ASEAN muốn tăng cường hội nhập và tích hợp hệ thống tài chính

1 ngày trước
Nguồn: Bernama News

Ngày 9.4, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã thảo luận về điều kiện để tăng cường hội nhập nội khối, trong bối cảnh thuế quan từ Hoa Kỳ làm suy yếu tất cả quốc gia thành viên.

Share
this:

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 12 (AFMGM) đang diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Nội dung chính là thúc đẩy tích hợp giữa các quốc gia như hệ thống thanh toán, đơn giản hóa điều kiện giao thương, và hỗ trợ ESG cho doanh nghiệp nhỏ.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN đang diễn ra tại Kuala Lumpur. Ảnh: Mof Malaysia.

Vấn đề tài chính ASEAN đang ngày càng cấp bách, khi 10 quốc gia đều gặp khó với chính sách thuế của Hoa Kỳ, đã làm chao đảo thị trường toàn cầu lẫn các sàn giao dịch khu vực mấy ngày qua.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Hamzah Azizan và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Rasheed Ghaffour đồng chủ trì cuộc họp, ngoài ra còn cuộc họp riêng giữa lãnh đạo tài chính ASEAN với những nhóm doanh nghiệp lớn, như hội đồng doanh nghiệp ASEAN – Hoa Kỳ, hội đồng doanh nghiệp ASEAN – EU và hội đồng tư vấn doanh nghiệp ASEAN.

Những cuộc họp này có mục đích làm sao để ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, nhất là khía cạnh tài chính, đồng thời giải quyết vấn đề bị Hoa Kỳ áp thuế.

Trong khối ASEAN, 3 nước Đông Dương bị đe dọa áp thuế nhiều nhất, lần lượt Campuchia 49%, Lào 48% và Việt Nam 46%. Tiếp theo đến Thái Lan 36%, Indonesia 32%, Malaysia và Brunei 24%, Singapore 10%.

Tuy nhiên sáng ngày 10.4 theo giờ Đông Nam Á, Tổng thống Trump đã tạm hoãn áp thuế với mọi đối tác, trừ Trung Quốc.

(Biên dịch: NVP)

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/asean-muon-tang-cuong-hoi-nhap-va-tich-hop-he-thong-tai-chinh)