Bang Delhi trong đó có thủ đô New Delhi của Ấn Độ được đánh giá là 1 trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới. Giới chức đang nghiên cứu khả năng làm mây và mưa nhân tạo, nhằm cải thiện chất lượng không khí.
Tạo mây là kỹ thuật điều chỉnh thời tiết dùng tinh thể bạc iodide và nhiều hạt khác, có thể sử dụng máy bay hoặc phóng lên từ mặt đất. Cách thức này hiệu quả trong trường hợp mùa vụ khô hạn. Tuy nhiên Ấn Độ muốn áp dụng để rửa trôi không khí ô nhiễm.

Tuần trước, buổi thử nghiệm đầu tiên đã diễn ra. Giới chức địa phương nhận xét đã thành công.
Bà Rekha Gupta, người đứng đầu chính quyền khu vực Delhi viết trên X: “Đây là sự đột phá về kỹ thuật, nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm. Mục tiêu làm sạch bầu không khí và trả lại sự cân bằng cho môi trường.”
Chính quyền địa phương Delhi hợp tác với Viện Công nghệ Ấn Độ Kanpur tiến hành thử nghiệm. Thử nghiệm không tạo ra mưa do độ ẩm thấp, nhưng những vụ tạo ra mưa được thông báo sẽ sớm diễn ra.
Bầu trời Delhi thường ô nhiễm quanh năm, nhưng nghiêm trọng nhất vào tháng 10 và 11, khi nông dân đốt rơm rạ để chuẩn bị mùa vụ tiếp theo.
Ông Sunil Dahiya, chuyên gia phân tích tại tổ chức tư vấn môi trường Envirocatalysts cho rằng, cần có hành động mang tính toàn diện hơn, nhằm ngăn chặn tất cả nguồn gây ô nhiễm, như nhà máy điện than, giao thông vận tải và xây dựng. Các tổ chức gây ô nhiễm cần giải trình trách nhiệm và áp dụng mức giới hạn phát thải.
Vị chuyên gia nói tiếp: “Khoa học đã phát triển lên tầm cao mới với việc tạo mây hoặc mưa nhân tạo, nhưng nó không giải quyết tận gốc. Nó chỉ giải quyết phần ngọn. Nó chỉ cho thấy chính phủ đang hành động, còn hiệu quả thì không. Tốn tiền bạc, công sức và thời gian.”
Ông Dahiya nghi ngờ có động cơ chính trị. Đảng cầm quyền muốn giành thêm phiếu cử tri trong ngắn hạn. Ông dẫn chứng tạo mưa ở những nơi khác, như UAE hay Hoa Kỳ, chủ yếu vì khô hạn ảnh hưởng tới nông nghiệp. Không một chính phủ nào triển khai cách này đối phó ô nhiễm.
Nhà báo Archana Jyoti ở New Delhi có 20 năm viết về môi trường chia sẻ, cách tạo mưa như vậy có thể gây hại cho mùa màng, con người và hạ tầng, bởi iodide dẫn tới nhiều vấn đề như hô hấp. Nên có giải pháp căn cơ hơn. Ví dụ thúc đẩy giao thông xanh, công nghiệp xanh và kinh tế xanh.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/an-do-nghien-cuu-dung-mua-nhan-tao-giam-o-nhiem-khong-khi)
1 tháng trước
Apple ra mắt AirPods có thể dịch trực tiếp đa ngôn ngữ7 tháng trước
Đồng rupee của Ấn Độ tăng giá nhờ dòng vốn từ nước ngoài4 tháng trước
Jakarta sắp cấm xe hơi vào ban đêm?