Quản trị

4 cách để người lao động tận hưởng khoảng nghỉ dịp cuối năm

Share
this:

Sau một năm làm việc cực nhọc, hãy làm theo những cách này để tận hưởng khoảng nghỉ để thư giãn tâm trí và nạp lại năng lượng.

Bạn đã làm việc chăm chỉ trong một năm qua và gần như không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để dành ra một vài ngày (hoặc nhiều hơn) để nghỉ ngơi. Không nên xem nhẹ lợi ích từ việc nghỉ ngơi, khi dành ra thời gian thư giãn và nạp lại năng lượng có thể giảm căng thẳng và tình trạng “sức tàn lực kiệt” một cách rõ rệt.

Getty Images

Dưới đây sẽ là cách giúp cho bạn tận hưởng trọn vẹn ngày nghỉ:

1. Ngắt kết nối hoàn toàn với nơi làm việc

Chỉ ngừng làm việc không thôi là vẫn chưa đủ, bạn cần phải chủ động “ngắt kết nối” để tận hưởng trọn vẹn ngày nghỉ. Không đến văn phòng làm việc, tắt toàn bộ thống báo trên điện thoại, máy tính bảng và máy tính, tranh thủ nhờ đồng nghiệp hay người bạn phụ trách thay khi không cập nhật với nhóm làm việc.

Càng ngắt kết nối, thời gian nghỉ ngơi của bạn càng thư giãn, yên tĩnh và ít căng thẳng hơn. Để thực hiện việc này, bạn nên nói rõ dự định với nhóm làm việc trước khi nghỉ ngơi để có sự đồng thuận từ mọi người. Hãy chỉ định một người bạn tin tưởng để phụ trách và đảm bảo rằng mọi người nắm rõ để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

2. Dù ít hay nhiều, hãy tận dụng triệt để khoảng thời gian nghỉ ngơi

Bất kể có 2 ngày, 2 tuần hay bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, bạn đều có thể tìm ra được cách tận dụng triệt để. Với “nguồn quỹ” thời gian hạn hẹp, bạn cần phải chủ động hơn nữa với cách dành cho khoảng thời gian ấy, ngay cả 2 ngày nghỉ ngơi cũng là đủ để quay trở lại làm việc với tinh thần tươi mới.

Đưa ra ý tưởng cho những gì bạn sẽ và không thực hiện, nhưng không cần phải quá lo lắng về việc lên lịch trình hằng ngày hay bất kỳ thứ gì quá gò bó. Tốt nhất là cứ để cho bản thân cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn muốn làm một giấc ngủ trưa thay vì hoạt động đã được lên kế hoạch, hãy cứ thực hiện điều đó. Cách tốt nhất để nạp lại năng lượng là lắng nghe cơ thể của bạn muốn gì.

3. Dành thời gian để làm những gì bạn yêu thích

Để tận dụng khoảng nghỉ, hãy dành thời gian làm những gì bạn yêu thích nhất. Khi tâm trí được giải phóng ra khỏi công việc, bạn sẽ còn cảm thấy thích thú hơn nữa. Nếu có những thứ đã đặt ra nhưng lại không hứng thú, bạn có thể dành thời gian để thực hiện một vài trong số đó nhưng vẫn phải đảm bảo dành phần lớn thời gian cho những thứ bạn cảm thấy yêu thích và thư giãn nhất. Một dự án lớn của bạn có thể tạm gác lại trong một tuần, nhưng thời gian nghỉ lại không.

4. Thư giãn, nạp năng lượng và khởi động lại

Để có được một khoảng nghỉ trọn vẹn nhất, bạn sẽ muốn làm theo ba điều này: thư giãn, nạp năng lượng và khởi động lại. Mọi người sẽ có cách thư giãn khác nhau, vậy nên hãy làm bất kỳ điều gì giúp cho bạn thư giãn. Cách thư giãn sai lầm duy nhất là cập nhật công việc, còn những thứ khác đều hợp lý.

Để nạp năng lượng, hãy chắc chắn rằng bạn cho phép bản thân một khoảng thời gian trong ngày hoặc vào buổi chiều để thư giãn tinh thần. Đó có thể là đọc sách, nghe nhạc hoặc podcast, xem TV hay bất kỳ điều gì không quá căng thẳng. Đây là một điều quan trọng để cho tinh thần của bạn được thả lỏng. Làm như vậy sẽ giúp bạn phục hồi lại tinh thần.

Để khởi động lại, vào ngày cuối cùng trước khi quay trở lại làm việc, hãy nhìn nhận lại cảm giác của bạn. Suy nghĩ về những gì bạn đã làm trong khoảng thời gian nghỉ ngơi để thư giãn, nạp năng lượng và khởi động lại. Suy nghĩ về cái cách bạn có kể kết hợp một vài hoạt động thư giãn vào công việc thường ngày để giảm căng thẳng hằng ngày.

Nên nhờ rằng, kể cả khi chỉ dành ra một vài ngày nghỉ ngơi đều có thể đem lại lợi ích. Vì vậy, hãy dành ra thời gian nghỉ ngơi và nhanh chóng thực hiện.

Biên dịch: Minh Tuấn