Đặt báo
Trần Bá Dương
CHỦ TỊCH, THACO
• Tài sản: $1,6 Tỉ • Hạng: 1.818 • Lĩnh vực: Đa ngành
Tuổi: 62

ÔNG TRẦN BÁ DƯƠNG VÀO DANH SÁCH tỉ phú thế giới từ năm 2018. Trong danh sách Tỉ phú thế giới 2022, chủ tịch Thaco đứng thứ 1.818 với tài sản 1,6 tỉ đô la Mỹ, giữ nguyên tài sản so với năm 2021.

Ông Dương sáng lập và là chủ tịch của Trường Hải, một trong các tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Năm 2021, tập đoàn tái cấu trúc với sáu mảng hoạt động: ô tô – nông nghiệp – bất động sản, xây dựng – cơ khí, công nghiệp hỗ trợ – logistics –thương mại dịch vụ. Hiện tại, ô tô là ngành nghề kinh doanh chủ lực của tập đoàn tư nhân này trong suốt hơn hai thập niên với việc lắp ráp, nhập khẩu, phân phối và dịch vụ sửa chữa cho nhiều thương hiệu như KIA, Mazda, Peugeot, BMW, Foton, Mitsubishi Fuso. Trường Hải cũng sản xuất, lắp ráp xe buýt và xe tải thương hiệu Thaco với tỉ lệ nội địa hóa 35–45% đối với xe tải và 60% với xe buýt.

Năm 2021, chỉ riêng hai thương hiệu KIA, Mazda, Trường Hải đã bán được gần 73 ngàn xe, xếp trên Hyundai (70.518 xe) và Toyota (67.533 xe). Nhánh kinh doanh nông nghiệp của Trường Hải được thành lập năm 2019 nhưng hiện đã trở thành một trong các nhà đầu tư tư nhân lớn nhất nước trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Tổng diện tích đất nông nghiệp công ty này đang khai thác khoảng 48.500 héc ta tại Tây Nguyên và Campuchia trồng cây ăn trái và chăn nuôi. Tham gia tái cấu trúc HAGL Agricuture, công ty nông nghiệp từng thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Trường Hải đang sở hữu chính thức 27,63% cổ phần, gần 10% được nắm giữ bởi các cá nhân và tổ chức liên quan khác
– nhóm cổ đông lớn nhất tại công ty niêm yết này.

Các hoạt động kinh doanh nổi bật khác của Trường Hải bao gồm: chủ đầu tư dự án Sala tại Thủ Thiêm thông qua công ty địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam). Năm 2021, công ty mua lại siêu thị Emart của tập đoàn Hàn Quốc để phát triển siêu thị bán lẻ hiện đại.

Ông Dương tốt nghiệp khoa Cơ khí, đại học Bách khoa TP.HCM, từng làm việc tại xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai từ năm 1983 đến năm 1996 trước khi lập Trường Hải năm 1997. Từ lĩnh vực sửa chữa, phân phối xe cá nhân công ty đã từng bước mở rộng sang lắp ráp, phân phối, cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng các dòng xe KIA, Mazda… Năm 2003, Trường Hải đầu tư xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai. Năm 2011, ông Dương góp vốn lập công ty địa ốc Đại Quang Minh, xây dựng con đường Mai Chí Thọ, đổi đất phát triển khu đô thị Sala – Thủ Thiêm.

Ông Dương là người ưa thích sáng tạo và giỏi về cơ khí. Trong công việc, chủ tịch Trường Hải quan tâm đến tiểu tiết và luôn giữ ý tưởng cải tiến. Tại Thaco, gia đình ông Dương sở hữu cổ phần trực tiếp và gián tiếp thông qua công ty Trần Oanh với tỉ lệ hơn 60%.

—Giang Thanh