Đặt báo
Nguyễn Thị Phương Thảo
CEO, VIETJET AIR
• Tài sản: $3,1 Tỉ • Hạng: 984 • Lĩnh vực: Đa ngành
Tuổi: 52

BÀ NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO có tài sản 3,1 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ 984 trong danh sách Tỉ phú thế giới năm 2022 của Forbes. Do ảnh hưởng của việc đóng cửa biên giới và giãn cách xã hội, Vietjet Air, hãng hàng không do bà Thảo sáng lập có thời điểm hoạt động giảm xuống mức tối thiểu, chỉ vận chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, nhân sự hỗ trợ chống dịch.

Tận dụng thời điểm nhu cầu bay thấp, bà Thảo đã dẫn dắt việc chuyển đổi số tại Vietjet Air, nâng cấp nhiều tính năng mới, đưa ra giải pháp thanh toán nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Trong mục tiêu trẻ hóa đội máy bay, Vietjet Air đàm phán với các nhà cung cấp để điều chỉnh hợp đồng thời gian nhận máy bay và điều khoản thanh toán có lợi hơn. Cuối năm 2021, Vietjet đưa loại máy bay thân rộng vào khai thác, đáp ứng nhu cầu phục hồi của ngành hàng không khi Việt Nam và các quốc gia trong khu vực khôi phục hoạt động du lịch.

Trong khi đó, năm 2021 HDBank, ngân hàng bà Thảo ngồi ghế phó chủ tịch thường trực, đạt lợi nhuận trước thuế gần 8.000 tỉ đồng, tăng 40% so với năm trước, con số cao nhất trong lịch sử hơn 30 năm hoạt động của nhà băng này. Cuối năm 2021, tên tuổi bà Thảo được nhắc đến trên truyền thông quốc tế khi đóng góp 155 triệu bảng Anh cho trường Linacre College trực thuộc đại học Oxford. Theo truyền thông xứ sở sương mù, đây là khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử 500 năm qua của trường đại học danh tiếng này.

Bà Thảo nổi tiếng với khả năng làm việc bền bỉ và say mê trong điều kiện lệch múi giờ hoặc một thời gian kéo dài liên tục nhiều giờ đồng hồ. Trong các cuộc họp dẫn dắt đội nhóm, bà Thảo có thể vừa ăn trưa vừa thảo luận trên bàn họp. Với các đối tác, bà Thảo có thể dẫn dắt các đàm phán kéo dài nhiều giờ liền đến tận khuya, chấm dứt khi giành được lợi thế.

Bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, có bằng tiến sĩ tự động hóa tại học viện Mendeleev, cử nhân học viện Thương mại Matxcơva, cử nhân trường Kinh tế quốc dân Moskva. Thuộc nhóm du học sinh Đông Âu, nhờ tham gia các hoạt động thương mại, bà Thảo kiếm được 1 triệu đô la Mỹ đầu tiên năm 21 tuổi, đến năm 2017, bà nằm trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, tỉ phú thứ  hai của Việt Nam và  cho đến nay là nữ tỉ phú tự thân duy nhất của khu vực Đông Nam Á.

—Giang Thanh