Đặt báo
Hồ Hùng Anh
CHỦ TỊCH, TECHCOMBANK
• Tài sản: $2,3 Tỉ • Hạng: 1.341 • Lĩnh vực: Tài chính & Bất động sản
Tuổi: 52

ÔNG HỒ HÙNG ANH đứng thứ 1.341 trong danh sách Tỉ phú thế giới năm 2022 của Forbes với tài sản 2,3 tỉ đô la Mỹ, tăng so với mức 1,6 tỉ đô la Mỹ năm ngoái. Ông có tên trong danh sách lần đầu vào năm 2019 và có mặt tiếp tục từ đó đến nay. Năm 2021, ngân hàng Techcombank đạt lợi nhuận hơn 23 ngàn tỉ đồng trước thuế, đứng thứ hai trong hệ thống và là ngân hàng thứ hai tại Việt Nam vươn tới cột mốc lợi nhuận một tỉ đô la Mỹ. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Techcombank duy trì lợi thế cạnh tranh với tỉ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) đạt 50,5% và dư nợ đạt 151 ngàn tỉ đồng vào cuối năm 2021. Techcom Securities, công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng, đạt lợi nhuận kỷ lục 3.800 tỉ đồng, cao nhất ngành chứng khoán với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 27 ngàn đồng.

Cùng với tỉ phú Nguyễn Đăng Quang, ông Hùng Anh là một trong các thành viên sáng lập tập đoàn Masan. Hoạt động kinh doanh của ông Hùng Anh tập trung trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản và tài chính công nghệ. Ông đang dẫn dắt One Mount Group, hệ sinh thái số triển khai các giải pháp công nghệ nhằm chuyển đổi các mô hình kinh doanh truyền thống từ mảng phân phối, bất động sản và bán lẻ. One Mount kỳ vọng tối ưu lợi ích cho toàn chuỗi cung ứng, từ đối tác kinh doanh (nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ) cho đến khách hàng đầu cuối. Masterise Group, công ty bất động sản do người thân ông Hồ Hùng Anh dẫn dắt hiện là một trong các nhà phát triển dự án năng động trên thị trường.

Chủ tịch Techcombank có phong thái lãnh đạo quyết đoán và sâu sát trong công việc. Ông kín tiếng trước các phương tiện truyền thông, nhưng có tư tưởng hội nhập và quản trị hiện đại. Ông có bằng kỹ sư Điện kỹ thuật tại trường đại học Bách khoa Kiev (Ukraine) và thạc sĩ Quản trị nguồn nhân lực đại học Giao thông đường bộ Moskva (MADI). Doanh nhân này tham gia hội đồng quản trị Techcombank năm 2004 và năm 2008 trở thành chủ tịch ngân hàng này cho đến nay.

—Giang Thanh