Đặt báo
Kinh doanh, khởi nghiệp
Featured Honoree
Lê Yên Thanh, 28
Sáng lập và CEO Phenikaa MaaS

Lê Yên Thanh sáng lập và điều hành BusMap – dự án bản đồ xe buýt lớn nhất Việt Nam. Thanh lập BusMap từ khi còn là sinh viên đại học sau này trở thành dự án bản đồ dịch tễ COVID-19 cho một số tỉnh và dựa trên đó phát triển thành công ty Phenikaa MaaS chuyên về các giải pháp giao thông thông minh. Công ty được tập đoàn Phenikaa đầu tư 1,5 triệu đô la Mỹ giữa năm 2021. 

BusMap – bản đồ xe buýt online là ý tưởng được xây dựng khi Thanh lên Sài Gòn trọ học, do trải nghiệm từ việc đi lại bằng xe buýt và việc tìm các tuyến đường đi của xe buýt khó khăn. Sau hai tháng mày mò, Thanh cho ra đời phần mềm BusMap. Người dùng có thể truy cập đường đi của xe buýt bằng bất cứ thiết bị nối mạng nào. Sau đó, phần mềm sẽ gửi hướng dẫn đường đi tối ưu nhất cho người dùng như đi ở trạm nào, xuống tuyến nào, đề xuất lựa chọn tuyến đường, hiển thị chi tiết thời gian chờ xe buýt, giá vé, khoảng cách đường đi, sắp tới sẽ có tính năng phát loa người dân và người khiếm thị có thể sử dụng được…“Cứ ba người đi xe buýt ở TP.HCM, có 1 người cài ứng dụng BusMap”, Thanh chia sẻ. Ứng dụng hiện có hơn 2 triệu lượt tải. 

Từ xuất phát điểm này, ứng dụng đã được tối ưu để trở thành bản đồ dịch tễ COVID-19 cho người dân Đà Nẵng. Hiện nay bản đồ chống dịch này được tỉnh Đà Nẵng tích hợp thêm bản đồ tiêm chủng giúp người dân tra cứu các địa điểm tiêm chủng. Sau Đà Nẵng, Thanh cũng đã cung cấp miễn phí bản đồ dịch tễ cho chín tỉnh thành bùng phát dịch COVID-19 khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Phú Yên.

Tháng 3.2020, thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Yên Thanh được Phenikaa đầu tư hơn 1,5 triệu USD vào ứng dụng, biến ứng dụng xã hội này thành công ty Phenikaa MaaS, đẩy mạnh phát triển công nghệ lõi về bản đồ thành các giải pháp giao thông thông minh hướng tới khách hàng B2B (DN – DN), B2G (chính quyền-tổ chức). Hiện không chỉ là dự án bản đồ xe buýt, Thanh đã phát triển thành các giải pháp cho doanh nghiệp. Công ty đã phát triển và đóng gói thương mại nền tảng quản lý xe Bus cho VinBus, nền tảng trường học thông minh với hệ thống quản lý xe bus cho các trường học (School Bus) cho 4 trường quốc tế ở Việt Nam, nền tảng quản lý xe bus đối với cán bộ công nhân viên cho các công ty. Đối với cơ quan nhà nước, công ty đã xây dựng các giải pháp như hệ thống xe bus công cộng cho các tỉnh, hệ thống quản lý xe công với xe cứu hoả, cứu thương, chở rác (đang được triển khai tại Đà Nẵng).

Lê Yên Thanh từng nổi tiếng là ‘chàng trai vàng’ tin học khi sở hữu tới hơn 100 giải thưởng, huy chương tin học trong nước và quốc tế.

– Giang Thanh – 

under 30 under 30 under 30 under 30 under 30 under 30 under 30 under 30 under 30 under 30

Nguyễn Thị Oanh, 26

Vận động viên điền kinh

Trần Công Minh, 29

Nghiên cứu sinh, ĐH Oxford

Hà Lệ Diễm, 30

Đạo diễn phim tài liệu

Nguyễn Huyền My, 26

Đồng sáng lập và CEO, SheCodes Vietnam

Đặng Mai Việt Hoàng (G-Ducky), 24

Rapper

Lê Minh Nhựt, 29

Giám đốc chương trình Phát triển hệ thống Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NISD)

Hồ Văn Ý, 25

Thủ môn futsal đội tuyển Việt Nam

Trần Hoài Phương, 30

Trưởng bộ phận đầu tư, Wavemaker Partners

Huỳnh Lê Thái Bão, 28

Sáng lập hệ sinh thái Y Khoa online

Đỗ Anh Thư, 30

Quản lý phụ trách Tăng trưởng lượng đăng ký người dùng, dịch vụ Music và Premium, YouTube

Nguyễn Thúc Khoa, 30

Sáng lập Soroban

Hoàng Tùng, 30

Đồng sáng lập và bếp trưởng - TUNG Dining

Trần Trung Hiếu, 30

Sáng lập và CEO TopCV

Phạm Mỹ Linh, 27

Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược - Telio Việt Nam

Lưu Thanh Huyền, 30

Đồng sáng lập, VOCO Center và VOCF

Nguyễn Phương Linh (FLinh), 26

Nghệ sỹ ý niệm

Nguyễn Thành Trung, 30

Đồng sáng lập/CEO Sky Mavis/ Axie Infinity

Bùi Lê Nhật Tiên, 27

Nhà sản xuất phim

Chloe Uyên Trần, 29

Nhà nghiên cứu vật liệu, TômTex

Hà Duy, 29

Sáng lập và điều hành Race Vietnam

Ngô Thùy Anh, 28

Sáng lập và điều hành HASU

Nguyễn Thị Thu Nhi, 26

Vô địch boxing WBO

Đặng Quang Dũng (Mèo Mốc), 30

Họa sỹ truyện tranh

Hoàng Quyên, 30

Ca sỹ